Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Sẽ hết thời thông tin miễn phí

TT – News Corp – tập đoàn truyền thông lớn thứ hai thế giới và Hãng tin AP vừa đưa ra thông điệp rất rõ ràng tại Hội nghị truyền thông thế giới ở Bắc Kinh (Trung Quốc): các trang web tìm kiếm không thể lấy thông tin và chia sẻ tán loạn như vừa qua nữa.

Hiện độc giả đọc trang web của báo Wall Street Journal thuộc News Corp phải trả tiền. Đây là mô hình “đọc nội dung trả tiền” trên Internet thành công nhất tại Mỹ với hơn 1 triệu khách hàng đăng ký.

Tháng trước, Wall Street Journal tuyên bố đã lên kế hoạch tính mức phí ít nhất 2 USD/tuần cho khách hàng đọc tin của tờ báo qua điện thoại BlackBerry, iPhone và các thiết bị di động khác.

“Chúng ta, những nhà cung cấp thông tin, đã phản ứng quá chậm chạp trước hành vi khai thác thông tin thoải mái, không tốn tiền, không cần xin phép của các trang web” – ông Tom Curley, giám đốc điều hành AP, tuyên bố trước 300 lãnh đạo truyền thông quốc tế.

Còn ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, chủ tịch News Corp, lớn tiếng khẳng định: “Những kẻ đạo văn sẽ sớm phải trả giá vì cứ bấu víu vào nội dung thông tin của chúng ta”. Theo ông Murdoch, nếu các hãng tin không tận dụng thời điểm này để hướng tới việc lấy thông tin phải trả tiền, “thì chính những nhà cung cấp thông tin sẽ phải trả giá và những kẻ cắp thông tin chiến thắng”.

Ông Curley cáo buộc các trang web tìm kiếm và dịch vụ Internet đang lấy đi độc giả và hàng chục triệu USD lợi nhuận từ quảng cáo của các hãng truyền thông. “Các dịch vụ web như Wikipedia, YouTube và Facebook đã trở thành địa chỉ được ưa thích để tìm kiếm thông tin nóng, hất cẳng các trang web của các nhà cung cấp thông tin truyền thông” – ông Curley than thở.

Năm nay dự kiến doanh thu của AP sẽ chỉ đạt 700 triệu USD, giảm thêm so với mức 748 triệu USD của năm 2008. Ông Adrian Dickson, biên tập viên khu vực châu Á của Thomson Reuters, cũng cho biết khả năng tổng hợp và phân phối thông tin cực nhanh của các trang web tìm kiếm “là thách thức nghiêm trọng nhất” đối với Thomson Reuters.

Trong khi đó, Hãng tin AP lên kế hoạch thành lập một hệ thống đăng ký thông tin có tên AP3P với ba chữ P là Protect (bảo vệ), Point (chỉ ra), và Pay (trả tiền) để theo dõi dòng di chuyển của thông tin từ AP trên mạng và phát hiện những trường hợp sử dụng trái phép. Ngoài ra, AP cũng đang xem xét mô hình kinh doanh theo hướng bán thông tin cho một số trang web vài phút trước các đối tượng khác.

Tuy vậy, giới chuyên gia truyền thông đã chỉ trích những tuyên bố lớn tiếng của ông Murdoch và ông Curley. Nhà báo nổi tiếng Jeff Jarvis, hiện đang giảng dạy ngành báo chí tại ĐH New York, bình luận hành vi hạn chế khả năng tiếp cận thông tin trên mạng đã quá lỗi thời.

“Trong một nền kinh tế kết nối, thông tin không có những kết nối với độc giả sẽ trở nên vô giá trị – ông Jarvis bình luận – Khi anh có một thông tin, anh sẽ muốn đường dẫn của chúng được đưa lên Twitter, lên blog, lên Google News… Những kết nối đó đem lại giá trị cho thông tin bởi chúng đem lại độc giả”.

Nhà báo Jarvis chỉ ra một thực tế trong khi chửi Google thì News Corp và AP lại ký thỏa thuận với Google. Báo Wall Street Journal là trang web tính tiền nhưng Google lại có quyền đăng đường dẫn đến các bài viết bỏ qua cánh cửa tính tiền. Ông Jarvis cho rằng ngày nay các công ty truyền thông lớn đã phình ra quá to và hoạt động thiếu hiệu quả, do đó cần giảm chi phí, nhân lực để tập trung khai thác các loại hình phân phối thông tin trên mạng.

Nguồn trích: Tuổi trẻ online