Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

ROOM TO READ ĐEM SÁCH ĐẾN VỚI TRẺ EM MIỀN BẮC

   

Trong hai ngày 4 & 5 tháng 9 năm 2011, Tổ chức Room to Read (RtR) đã khai trương 20 thư viện trường tiểu học, 11 trường thuộc huyện Đại Từ – Thái Nguyên và 09 trường thuộc huyện Yên Sơn – Tuyên Quang, nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012. Đây là năm đầu tiên Tổ chức Room to Read triển khai Chương trình thư viện tại miền Bắc.

Chương trình thư viện của Tổ chức Room to Read hỗ trợ các trường tiểu học thiết lập, tổ chức và quản lý thư viện thân thiện cho học sinh nhằm hình thành, phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho các em.

Ngoài số sách do RtR xuất bản, RtR sẽ hỗ trợ mỗi thư viện số sách tương đương 5 cuốn sách/học sinh/3 năm học. Cho đến nay, hơn 600 đầu sách với gần 24.000 cuốn đã được trao tặng cho 20 trường dự án trong năm 2011, phục vụ khoảng 8.000 học sinh.

Trong suốt 4 năm tham gia dự án, các trường tiểu học sẽ được hỗ trợ các đầu sách phù hợp với lứa tuổi tiểu học, trang thiết bị thư viện (kệ sách, thảm xốp, bàn ghế…), vật phẩm giáo dục nhằm tạo ra một môi trường đọc thoải mái nhất cho các em. Ngoài ra, Hiệu trưởng, giáo viên thư viện và đại diện tổ trưởng chuyên môn các trường sẽ được tập huấn về kỹ năng tổ chức và quản lý thư viện, lựa chọn và phân loại sách, sử dụng hiệu quả tiết đọc thư viện, tổ chức hoạt động đọc sách… Trong thời gian dự án, Tổ chức Room to Read sẽ cùng với các trường, Phòng Giáo dục và Sở Giáo dục tổ chức các hoạt động khuyến đọc cho học sinh có sự tham gia của phụ huynh học sinh. Đồng thời, các cán bộ địa phương do RtR lựa chọn và cán bộ chương trình cũng sẽ thường xuyên đến thăm và hỗ trợ nghiệp vụ cho các trường dự án.

Ông David Strawbridge, Giám đốc chương trình thư viện vùng Đông Nam Á cho biết: Đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2001, nhưng cho đến năm học 2011 – 2012 này, thông qua sự hợp tác với các Sở Giáo dục, Phòng giáo dục, các trường học cũng như cộng đồng địa phương tại hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, đây mới là một trong những thư viện đầu tiên được thiết lập tại miền Bắc trong khuôn khổ chương trình Thư viện của Tổ chức Room to Read. Điều này đánh dấu một bước tiến đáng kể không chỉ trong sự cộng tác của Room to Read với chính quyền địa phương tại các tỉnh mà còn cho thấy sự quan tâm của tỉnh nhà trong việc phát triển môi trường giáo dục, đặc biệt là môi trường thư viện cho học sinh tiểu học.

Bằng việc thiết lập thư viện thân thiện cho học sinh, nhà trường sẽ giúp các em phát triển kỹ năng đọc và thói quen đọc của mình. Các bậc phụ huynh học sinh cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng những kỹ năng này bằng cách khuyến khích các em mượn sách về nhà, trò chuyện với trẻ về những quyển sách mà các em đang đọc hoặc động viên trẻ khi trẻ đang tập đọc”.

VỀ TỔ CHỨC ROOM TO READ:

Tổ chức Room to Read là Tổ chức Phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ giáo dục cho trẻ em những vùng khó khăn với phương châm hành động “Thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường”. Được thành lập từ năm 2000, đến nay Tổ chức Room to Read đã có mặt ở 10 quốc gia Châu Á và Châu Phi: Nepal, Việt Nam, Bangladesh, Cam-pu-chia, Lào, Ấn Độ, Sri Lanka, Nam Phi, Zambia và Tanzania.

Chương trình hoạt động:

Các chương trình chính của Room to Read bao gồm: Chương trình Thư viện, Chương trình Xuất bản sách bằng tiếng địa phương, Chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, Chương trình Xây dựng và Chương trình Máy tính.

Sứ mệnh

Room to Read tin rằng thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường. Chúng tôi ước mơ về một thế giới mà mọi trẻ em đều được hưởng một nền giáo dục có chất lượng, được phát triển năng lực toàn diện và có thể đóng góp cho cộng đồng.

Thông qua việc nâng cao kỹ năng và thói quen đọc sách cũng như bình đẳng giới trong giáo dục, Room to Read đã và đang nỗ lực thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em ở những nước đang phát triển.

Thành tựu

Bằng cách làm việc dựa trên sự hợp tác với cộng đồng địa phương, các cơ quan chính phủ và các tổ chức đối tác, kể từ thư viện đầu tiên được xây dựng tại Nepal, đến nay Room to Read đã hỗ trợ hơn 5,1 triệu trẻ em trên thế giới.

Mục tiêu của Room to Read đến năm 2015 là hỗ trợ được 10 triệu trẻ em trên toàn cầu.

Người sáng lập Room to Read, John Wood, nguyên là Giám đốc Marketing khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Microsoft, đã được tạp chí Times bình chọn danh hiệu Anh hùng Châu Á năm 2004.

 

Room to Read tại Việt Nam

Trong hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, Room to Read đã đạt được những kết quả đáng khích lệ:

*      Xây dựng 120 trường học

*      Lập trên 467 thư viện

*      Xuất bản 39 đầu sách dành cho trẻ em với hơn 265.000 bản sách được phân phối.

*      Hỗ trợ cơ hội học tập toàn diện và lâu dài cho hơn 1.323 trẻ em gái

*      Tập huấn cho hàng ngàn lượt giáo viên, giáo viên thư viện và các chuyên viên Phòng giáo dục và Sở giáo dục về khai thác hiệu quả nguồn đầu tư của dự án hỗ trợ giáo dục cho các em học sinh.

Hoàng Hương đưa tin

Phản hồi

  1. Đây là một chương trình rất hay, đã hỗ trợ cho các trường tiểu học ở huyện Đại Từ nói chung và trường tiểu học Thị Trấn Đại Từ chúng tôi nói riêng rất nhiều sách, chuyện cho thư viện, và ngày càng được các em học sinh và phụ huynh tham gia hưởng ứng một cách nhiệt tình và say mê. Phụ huynh đã hiểu được tầm quân trọng của việc đọc sách cùng con ở nhà. Và đầu tháng 6 vừa qu RTR đã phát động tới các trường trong dự án của huyện Đại Từ, tổ chức ngày hội đọc sách hè 2012. Ngày 2/6 trường TH Thị Trấn ĐT đã tổ chức thành công ngày hội, và đã chào đón được các em học sinh và các bậc phụ huynh hưởng ứng tham gia một cách nhiệt tình, sôi nổi, được địa phương đánh giá cao. Song bên cạnh đó chúng tôi cũng có một số đề xuất như sau:
    – RTR cần có kế hoạch sớm hơn để các nhà trường sắp xếp lịch cho hợp lý
    – Đây là một hoạt động lớn cần thu hút được đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia nên cần tổ chức vào thời điểm hợp lý hơn
    – Nên tổ chức vào trong tháng 5 vì khi ấy HS vẫn đang còn học ở trường, còn sang tháng 6 các em đã nghỉ hè nên rất khó tập chung.
    – Về các hoạt động: Nên tổ chức thêm nhiều hoạt động hơn nữa, nhiều trò chơi bổ ích, trò chơi dân gian, hát múa…để các em đỡ nhàm chán vì ở tuổi các em còn rất hiếu động.