Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Cách chọn sách điện tử

091012_eBookTrong tương lai, sách điện tử (e-book) sẽ trở thành xu hướng mới trong cách đọc và tiếp nhận thông tin. Nhờ e-book, những học sinh tuổi ô mai sẽ không phải mang vác cặp sách nặng tới hàng kilôgam tới trường.

E-book là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và cách tiếp thu trí thức qua sách vở.

Xu hướng tất yếu

Ở nước ngoài, nhất là Mỹ, Anh và Pháp, e-book không phải là khái niệm mới, ít nhất nó cũng đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ năm 2006.

Nói một cách dễ hiểu, e-book là thiết bị đọc sách số, giống như một chiếc máy tính cầm tay, có thể lưu trữ tới hàng nghìn cuốn sách được số hóa (tùy vào dung lượng lưu trữ).

Nói như vậy để thấy rằng, e-book có thể lưu trữ được một lượng lớn kiến thức, tương đương với cả thư viện sách, cho phép người đọc có thể đọc thông tin và tìm kiếm sách trực tiếp trên thiết bị. Đọc e-book cũng giống bạn đang giở một cuốn sách thông thường.

Với ưu thế vượt trội, e-book sẽ nhanh chóng chiếm thế thượng phong so với loại sách truyền thống, trước hết là sự tiện lợi, khả năng truy cập tức thời, lưu trữ nhiều thông tin, và rất gọn nhẹ.

Trọng lượng một chiếc e-book hiện nay khoảng 280g, tức là chỉ bằng một quyển sách thông thường, nhưng khả năng chứa thông tin của nó thì thuộc loại… vô tận.

Tương lai không xa, phương pháp ghi chép trong ngành giáo dục sẽ có thể thay đổi nhờ sự xuất hiện của loại sách điện tử này. Hiện tại, e-book mới chỉ đọc được sách chứ chưa có khả năng ghi chép thông tin, nhưng về lâu về dài các nhà sản xuất sẽ phát triển khả năng này cho thiết bị.

Chọn mua sách điện tử

Trước khi quyết định đầu tư cho mình hoặc cho con em mình một quyển sách điện tử, bạn cần cân nhắc tới các yếu tố sau đây.

Định dạng file kế thừa: Chiếc e-book của bạn có thể không đọc được sách điện tử nếu bạn không nắm được những định dạng tệp tin mà nó hỗ trợ.

Tùy từng loại e-book mà định dạng file hỗ trợ có thể bị giới hạn (.LIT, .PDF, hoặc .AZW). Người ta gọi đó là quản lý quyền kỹ thuật số (DRM), một kỹ thuật được nhà sản xuất áp dụng để kiểm soát những nội dung mà người dùng đọc trên máy.

E-book hỗ trợ càng nhiều định dạng file càng tốt, và nên chọn thiết bị hỗ trợ những định dạng file mà bạn thường dùng nhất.

Giá cả: Với nhiều người, mức giá 299USD của Amazon Kiddle và Sony Reader Touch Edition vẫn được coi là đắt. Trừ khi bạn muốn sở hữu một thiết bị đọc sách chuyên nghiệp kiểu như Kiddle, nếu không bạn vẫn có thể đọc sách điện tử trên những thiết bị cầm tay như Smartphone.

Độ phân giải màn hình: Chắc hẳn bạn cũng không thấy dễ chịu khi phải căng mắt đọc sách trên những thiết bị có màn hình nhỏ và độ phân giải thấp.

Bạn nên chọn những thiết bị có màn hình lớn, chẳng hạn như Kindle DX (9,7-inch) tất nhiên giá cả cũng sẽ khác so với phiên bản màn hình 6-inch. Bạn nên chọn những thiết bị cho phép điều chỉnh kích cỡ chữ.

Kích cỡ: Sách điện tử hiện nay thường có chiều dài khoảng 8-inch, và nặng chừng 280g. Đừng mua những thiết bị lớn hơn và nặng hơn, trừ khi bạn cảm thấy không bất tiện, bởi một trong những ưu điểm lớn nhất của e-book chính là tính cơ động. Nếu không có nhu cầu đặc biệt, một chiếc e-book với màn hình 6-inch là thích hợp nhất.

Ánh sáng nền: Những thiết bị e-book trước đây thường không có ánh sáng nền nên bạn không thể đọc sách trong đêm tối. Điều đó khá bất tiện.

Nếu bạn nhất thiết cần tới tính năng này thì nên lựa chọn Sony Reader 700 (tích hợp sẵn đèn chiếu sáng).

Thời lượng dụng pin: Không như các thiết bị điện tử cầm tay, e-book có thời lượng sử dụng pin khá ấn tượng. Các sản phẩm e-book của Amazon và Sony có thể dùng hàng vài ngày mới phải sạc pin, đặc biệt máy Sony PRS-600 có thể dùng liên tiếp 2 tuần.

Truyền file không dây: Nếu sử dụng cáp USB để truyền sách số, tạp chí hoặc những nội dung khác từ PC sang e-book, e rằng sẽ khá bất tiện, nhất là khi bạn không ngồi gần máy tính.

Dung lượng lưu trữ: Hầu hết người dùng đều cảm thấy thoải mái với dung lượng lưu trữ hiện nay của e-book. Chẳng hạn như Kiddle có thể lưu được 1.500 cuốn sách, trong khi Sony PRS-300SC lưu được 350 cuốn.

Nếu bạn muốn dung lượng lưu trữ nhiều hơn, hãy chắc rằng sản phẩm bạn định mua hỗ trợ khả năng mở rộng bộ nhớ ngoài.

 

Trên thị trường hiện nay đang lưu hành một số mẫu e-book phổ biến như Sony Reader, Amazon Kiddle.

Sony Reader có màn hình rộng 5-inch, độ phân giải 800x600px, bộ nhớ 512MB, và được bán với giá 200USD.

Trong khi đó, Amazon Kiddle có giá cao hơn – 299USD với màn hình 6-inch (800x600px), bộ nhớ 2GB, kết nối USB 2.0, và có khả năng truyền dữ liệu không dây.

Rõ ràng, về giá cả, việc đầu tư cho sách điện tử có thể là gánh nặng đối với gia đình khó khăn, nhưng tính trên bình diện chung, số tiền 200USD lại nằm trong tầm tay của những gia đình trung lưu.

 

Nguồn trích: www.digilife.vn