Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Vai trò của câu lạc bộ sách “Bookclub” trong việc nâng cao chất lượng hoạt động TT-TV của trường Đại học FPT

Đọc sách vốn có nhiều mức độ tiếp nhận, đọc đơn thuần là để giải trí, đọc để có thông tin , đọc để không thua bạn kém bè… Và ở mức độ cao nhất đọc sách là để nâng cao kiến thức. Theo một tài liệu công bố của Bộ Văn hóa Thông tin – Thể thao và Du lịch tại Hội thảo: “Thực trạng và giải pháp Phát triển Văn hóa đọc ở Việt Nam” chỉ ra rằng: “…Kiến thức nơi giảng đường chỉ chiếm 25% tổng kiến thức con người cần sử dụng trong đời sống. Trong khi để thích ứng với môi trường xã hội không ngừng thay đổi, con người phải thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng mới…’’. Đo đó, đọc sách và nâng cao kỹ năng đọc sách cho mỗi công dân trong xã hội, mỗi thành viên trong nhà trường và gia đình là điều cần thiết để xây dựng một xã hội học tập và tiến bộ.

Câu lạc bộ sách Trường Đại học FPT được thành lập nhờ ủng hộ của Ban giám hiệu Nhà trường, cùng với sự tham gia đóng góp ý kiến của hơn 60 bạn sinh viên, cán bộ đại học FPT. Điều này đã tạo một bước đệm lớn trong việc nâng cao văn hóa đọc, tạo môi trường trao đổi kinh nghiệm học tập, phổ biến kiến thức thông tin học thuật và xã hội cho toàn thể các bạn sinh viên, cán bộ và giảng viên trong trường. Thúc đẩy quá trình “học tập suốt đời” trở thành một thói quen đối với mỗi thành viên.

Để có được một BOOKCLUB vững mạnh và hiệu quả, thư viện Trường Đại học FPT đã, đang và sẽ tuyển chọn những bạn đọc FU ưu tú nhất, xuất sắc nhất tham gia vào ban quản lý điều hành câu lạc bộ. Những thành viên này đến từ chính các bạn đọc là sinh viên, những người hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các thành viên nhất, nhằm giúp bạn đọc của Trường tốt nhất. Ban điều hành gồm những vị trí: Chủ tịch câu lạc bộ, Phó chủ tịch, Thư ký và Thủ quỹ, đồng thời thư viện FPT Hà Nội sẽ đứng vai trò Cố vấn ban điều hành- điều phối các hoạt động học thuật của BOOKCLUB.

Sau khi thành lập vào tháng 2 năm 2011, cùng với việc tuyển chọn ban điều hành của câu lạc bộ BOOKCLUB, việc xây dựng biểu tượng và slogan là điều rất cần thiết. Để mở đầu cho hoạt động đầu tiên của câu lạc bộ, thư viện đã phát động phong trào sáng tạo slogan và logo giành riêng cho BOOKCLUB với sự tham gia và đóng góp của toàn thể bạn đọc. Một phần quà đặc biệt giành cho bài thi xuất sắc nhất, có bài biện luận sâu sắc nhất.

Tại buổi gặp mặt đầu tiên, có rất nhiều các ý kiến đóng góp và ý tưởng xây dựng slogan và logo đã được mang đến trình bày. Trung tâm TT-TV đã quyết định lựa chọn. Slogan: “Connecting to dot”. Nó mang biểu chưng của chuyên ngành đào tạo chính của đại học FPT và logo: 

với đặc trưng 3 màu của FPT, mang hơi thở của chuyên ngành đào tạo và kết nối sinh viên.

Qua hơn một năm hoạt động, BOOKCLUB đã có rất nhiều hoạt động và là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động thư viện như: Hội chợ sách, hội thảo, quyên góp sách, cuộc thi giới thiệu về sách, đêm sách tình thương…và đặc biệt trên trang facebook của mình, các thành viên CLB thường xuyên trao đổi và giới thiệu những cuốn sách hay cho nhau, cho nhau mượn sách và giới thiệu các địa chỉ các bạn sinh viên đại học FPT có thể được giảm giá sách. Thêm vào đó, định kỳ các bạn cũng giới thiệu những cuốn sách hay để thư viện đặt mua, tham gia góp ý xây dựng thư viện để thư viện hoàn thiện hơn các dịch vụ của mình thông qua: Hộp thư góp ý kiến, hòm thư góp ý kiến, survey đánh giá chất lượng hoạt động thư viện, gặp gỡ tổng kết cuối kỳ… Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu của BOOKCLUB Trường Đại học FPT:

 

 

 

 

Trang facebook với gần 1,000 thành viên tính đến thời điểm hiện nay.

Hội chợ sách phối hợp giữa Trung tâm TT-TV và BOOKCLUB diễn ra 02 lần/năm

Workshop: Những phương pháp mới để học tập và nghiên cứu Tiếng Anh trực tuyến.

Tuy thời gian hoạt động chưa nhiều nhưng BOOKCLUB của Trường đại học FPT đã và đang phát huy vai trò là nhân tố tích cực trong việc phát triển và nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, thư viện tại Nhà trường, khẳng định vai trò là đối tượng phục vụ chủ yếu trong quá trình giáo dục đào tạo của Nhà trường.

ThS. Hoàng Thị Thu Hương

Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học FPT

Tài liệu tham khảo:

Trang facebook của Bookclub: http://www.facebook.com/fu.bookclub

Trang blog của Trung tâm TT-TV trường Đại học FPT:

http://fptlibrary.wordpress.com/2011/06/18/fpt-book-club-cu%E1%BB%99c-thi-vi%E1%BA%BFt-gi%E1%BB%9Bi-thi%E1%BB%87u-va-c%E1%BA%A3m-nh%E1%BA%ADn-sach-2011/