Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

‘Thư viện thông minh’ cho học sinh vùng khó khăn

Mô hình thư viện thông minh với đầu sách in và tài liệu đọc, các thiết bị thư viện hiện đại, hệ thống quản lý thông minh và hoạt động đào tạo – khuyến đọc sẽ được bố trí tại 15 điểm trường THCS thuộc 4 vùng miền khó khăn.

Nằm trong khuôn khổ dự án toàn cầu dành cho trẻ em mang tên “Hy vọng cho em” (Hope for children) của Công ty Điện tử Samsung Vina, dự án “Thư viện thông minh – Trí tuệ ngày mai” lần đầu tiên đã được triển khai tại Việt Nam vào ngày 7/9. Chương trình sẽ đem mô hình thư viện thông minh đến 15 điểm trường THCS thuộc 4 vùng miền khó khăn trong cả nước.

Ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina giới thiệu ý nghĩa của dự án.
Ông Nguyễn Văn Đạo – Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina giới thiệu ý nghĩa của dự án.

Thư viện thông minh là mô hình thư viện hoàn chỉnh gồm: sách in và tài liệu đọc, các thiết bị thư viện hiện đại, hệ thống quản lý thư viện thông minh và hoạt động đào tạo – khuyến đọc. Thư viện trường sẽ được bổ sung 300 đầu sách mới (hơn 1.000 quyển) chọn lựa và giới thiệu bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về giáo dục và xuất bản sách. Ngoài ra, Samsung Vina còn tặng cho thư viện trường các thiết bị điện tử như: máy tính, TV, đầu đọc DVD, máy in…

Ông Hà Thân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt trình bày về phần mềm được thiết kế riêng cho mô hình “Thư viện thông minh”.
Ông Hà Thân – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt trình bày về phần mềm được thiết kế riêng cho mô hình “Thư viện thông minh”.

Với mục tiêu tạo điều kiện học và đọc cho các em THCS ở vùng sâu vùng xa, dự án đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của nhiều người như nhà văn Lê Phương Liên, PGS – TS nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Vân Thanh; nhà văn Trần Đức Tiến, Nguyên Giám đốc NXB Trẻ Quách Thu Nguyệt; TS Ngữ văn, Tổng biên tập Tạp chí Văn học và Tuổi Trẻ Nguyễn Văn Tùng; thạc sĩ Thông tin – Quản lý Thư viện Nguyễn Tấn Thanh Trúc thuộc Ban Cố vấn dự án.

Ca sĩ Mỹ Linh chụp hình lưu niệm tại buổi họp báo.
Ca sĩ Mỹ Linh chụp hình lưu niệm tại buổi họp báo.

Về kỹ thuật, dự án nhận được sự hỗ trợ từ Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt, với phần mềm quản lý thư viện và một số đầu sách điện tử (e-books) thể nghiệm mà Samsung đang có kế hoạch triển khai trong các giai đoạn sau của dự án. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Mỹ Linh và gia đình, Dịch giả – Diễn giả Trần Đăng Khoa, Nhà thơ Bùi Chí Vinh…

Giai đoạn I của dự án “Thư viện thông minh – Trí tuệ ngày mai” được triển khai từ tháng 9 đến hết tháng 12 tại 15 trường THCS thuộc 4 khu vực: Đồng bằng sông Hồng: Ngoại thành Hà Nội và một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh; miền Trung: một huyện thuộc tỉnh Quảng Nam; TP HCM: một trường ngoại thành; Đồng bằng sông Cửu Long: một huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp và một huyện thuộc tỉnh Trà Vinh. Trong năm 2012 và 2013, dự án sẽ mở rộng mô hình thư viện thông minh đến nhiều trường học hơn.

Theo VnExpress (Nguồn: Samsung)