Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Thư viện làng

(HNM) – Hơn chục năm nay, ở thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, mô hình “thư viện làng” đã hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực xây dựng văn hóa đọc, nâng cao dân trí thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Thư viện của lòng dân

Ông Lương Văn Tăng thường xuyên kiểm tra, sắp xếp sách báo tại thư viện Bình Vọng

Thư viện Bình Vọng đặt ngay ở tầng một nhà văn hóa thôn, được bài trí rất chuyên nghiệp. Các giá, tủ đựng sách được sắp xếp rất khoa học, thoáng đãng, tất cả đều được ghi chú cẩn thận về từng lĩnh vực, gồm: Sách chính trị – xã hội, văn học – nghệ thuật, quân sự, sức khỏe, kinh tế nông nghiệp… giúp bạn đọc dễ tra cứu. Thư viện còn dành một số ngăn để giới thiệu sách của người Bình Vọng viết; thơ – bình luận thơ… “Hằng ngày, sau những giờ lao động vất vả, nông dân chúng tôi có những giờ phút nghỉ ngơi đọc sách trong thư viện. Nhờ có thư viện, chúng tôi nắm bắt được kiến thức KHKT áp dụng vào sản xuất và cuộc sống; biết nhiều thông tin mới về tình hình kinh tế, chính trị của đất nước” – chị Tô Thị Thu Huyền – một bạn đọc thường xuyên của thư viện làng tâm sự.

Ông Lương Văn Tăng, Chủ nhiệm thư viện thôn Bình Vọng, cho biết: Từ khi thành lập đến nay chưa khi nào thư viện vắng khách. Năm 2010, thư viện Bình Vọng đã phục vụ 13.200 lượt bạn đọc tại chỗ và 6.200 lượt bạn đọc mượn sách, báo về nhà đọc. Không chỉ người dân trong thôn mà người dân các địa phương lân cận cũng đến đọc sách tại thư viện Bình Vọng. Hiện nay, ngoài các cụ cao tuổi trong thôn được miễn thẻ, thư viện đã cấp thẻ đọc sách cho 512 người là học sinh, sinh viên và người dân trong, ngoài xã. Nhiều cụ cao tuổi nhưng hằng ngày vẫn tới thư viện đọc sách báo như cụ Nguyễn Văn Phúc 87 tuổi, cụ Nguyễn Thị Mai 84 tuổi…

Nhân rộng mô hình

Khi được hỏi về sự ra đời của thư viện Bình Vọng, ông Tăng cho biết, xuất phát từ nhu cầu đọc sách, báo, thông tin của người dân trong thôn, năm 1999, cụ Dương Văn Phi, giáo viên nghỉ hưu và các cụ trong Ban Chấp hành Chi hội Người Cao tuổi thôn Bình Vọng đã đề xuất thành lập tủ sách tại thôn. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, ai có sách góp sách, ai có công góp công xây dựng tủ sách. Từ 350 cuốn sách, tạp chí khi mới thành lập, đến nay thư viện Bình Vọng có gần 8.000 đầu sách, báo, tạp chí các loại về các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, KHKT, y học, nông nghiệp, văn học nghệ thuật, sách thiếu nhi…

Biết thôn Bình Vọng có thư viện, trong 3 năm (2006-2008) Dự án Leaf – người Việt Nam sống ở Mỹ thông qua Thư viện Quốc gia đã tặng thư viện Bình Vọng gần 1.000 cuốn sách, báo các loại theo yêu cầu, trị giá 300 triệu đồng; bà Nguyễn Thúy Hòa ở TP Hồ Chí Minh cũng gửi tặng thư viện trên 100 cuốn sách quý các loại; ông Lương Văn Huệ ở Thái Nguyên tặng 150 cuốn. Mới đây, ông Lương Văn Thảo, người Bình Vọng hiện đang sống ở Nam Định tặng 216 cuốn sách; bà Trương Thị Mai ở phường Phú La, Hà Đông tặng 120 cuốn…
Để duy trì hoạt động, Ban Chủ nhiệm thư viện đã tập hợp những người ham đọc sách, nhiệt tình thành nhóm mạng lưới cộng tác viên. Các cụ cao tuổi vừa là người đọc sách báo thường xuyên, vừa là người giới thiệu sách cho bạn đọc và tham gia quản lý sách báo. Từ 17 người khi thư viện mới thành lập, đến nay, đã có 118 người tham gia mạng lưới cộng tác viên. Ban Chủ nhiệm thư viện chia mạng lưới này thành nhiều tổ, thay nhau mở cửa phục vụ bà con đến đọc sách hằng ngày.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Bình cho biết: Trước đây việc tiếp cận kiến thức pháp luật, chính trị- xã hội, KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi… rất khó khăn thì nay chỉ cần ra thư viện làng là có tất cả. Từ mô hình thư viện làng Bình Vọng, đến nay cả 3/3 thôn của xã đã xây dựng được mô hình tủ sách, thư viện thu hút đông đảo nhân dân đến đọc, nghiên cứu. Nhờ có thư viện, trình độ dân trí được nâng lên rõ rệt, kinh tế- xã hội có bước phát triển vượt bậc. Từ xã thuần nông, đến nay cơ cấu kinh tế của xã Văn Bình có sự chuyển dịch tích cực: Cơ cấu kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chiếm 71%, nông nghiệp chỉ còn 29%. Đặc biệt, thông qua thư viện, người dân có thêm nhiều kiến thức về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Từ năm 2009 đến nay, Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, xây dựng nông thôn mới, vượt khó làm giàu thu hút nông dân tham gia. Hoạt động thư viện đã góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến. Riêng năm 2010 vừa qua, toàn xã có gần 2.000 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm trên 85% tổng số hộ toàn xã.

Theo Đỗ Hà (Báo Hà Nội Mới)

Phản hồi

  1. hien nay mo hinh thu vien o cac lang xa la khong co. 1 so noi thu vien huyen con rat ngheo nan ve von tai lieu. xay dung duoc van hoa doc trong nhan dan la khong kho nhung cung khong he de, no la ca 1 chang duong dai.