Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Nói chuyện chuyên đề “Những xu hướng và những thay đổi mới nhất trong các Thư viện Mỹ, so sánh và áp dụng vào các thư viện Đông Nam Á”

Ngày 17 tháng 5 năm 2012, Hội Thư viện Việt Nam, Liên hiệp Thư viện Đại học Khu vực Phía Bắc kết hợp với Trung tâm Hoa Kỳ- Đại sứ quán Hoa kỳ và Thư viện Đại học Xây dựng đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “ Những xu hướng và những thay đổi mới nhất trong các Thư viện Mỹ, so sánh và áp dụng vào các thư viện Đông Nam Á”

Buổi nói chuyện với sự tham gia thuyết trình của Ông John Hickok– Cán bộ Thư viện Đại học California, Fulllenton, Hoa kỳ và bà Nguyễn Thị Bắc– Phó Ban Quản lý Dự án Bill Gate tại Việt Nam.

Đến tham dự buổi nói chuyện có các nhà khoa học, lãnh đạo, cán bộ thư viện đại học và thư viện công cộng khắp các tình thành phía Bắc Việt Nam .

Mở đầu buổi nói chuyện, bà Nguyễn Thị Bắc trình bày tham luận với chủ đề : “Huy động vốn, chia sẻ kinh nghiệm”. Với những kinh nghiệm phong phú đã từng trải qua trong suốt quá trình công tác ( Bà nguyên là Giám đốc Thư viện KHTH Tp Hồ Chí Minh, nay là Phó Ban Quản lý Dự án Bill Gate tại Việt Nam) đưa ra thảo luận và chia sẻ với người nghe về khái niệm Huy động vốn, mục đích của huy động vốn và quy trình tiến hành huy động vốn cho hoạt động thư viện.

Đặc biệt, với kinh nghiệm thực tiễn của mình, bà chia sẻ kỹ thuật và thủ thuật trong việc soạn thảo đề nghị tài trợ, phương thức giao tiếp và tạo lập mối quan hệ với các nhà tài trợ. Những chia sẻ thú vị và hữu ích của bà rất thiết thực đối với hoạt động của các thư viện hiện nay, khi mà nguồn tài chính và nhân lực, vật lực ngày càng trở nên hạn hẹp so với đòi hỏi phải đổi mới và phát triển để đáp ứng nhu cầu người dùng tin.

Tiếp theo chương trình, Ông John Hickok- Cán bộ Thư viện đại học Californnia, người đã từng có rất nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về các thư viện ở Đông Nam Á đã trình bày tham luận với đề tài : “Những xu hướng và những thay đổi mới nhất trong các Thư viện Mỹ, so sánh và áp dụng vào các thư viện Đông Nam Á”

Hệ thống các Thư viện Đại học ở Mỹ được đánh giá là đứng đầu thế giới về quy mô, mực độ hiện đại cũng như các dịch vụ hỗ trợ tối đa cho người dùng tin. Tại Đại học California hiện nay, các cán bộ thư viện đang không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thay đổi hình ảnh thư viện và tạo ra những giá trị gia tăng cho người dùng tin. Trong những nỗ lực đó, ông Hickok nêu ra 6 cải tiển về nghiệp vụ và 7 cải tiến về dịch vụ đang được áp dụng ở Thư viện Đại học California.

Những cải tiến về nghiệp vụ:

 1. Bổ sung tài liệu đã được biên mục tại nguồn
 2. Phối hợp bổ sung giữa các thư viện
 3. Sự bùng nổ của tài liệu toàn văn trong các cơ sở dữ liệu nhờ phối hợp bổ sung
 4. Kết hợp với World Cat để đẩy nhanh việc mượn liên thư viện
 5. Sử dụng phần mềm Thống kê tham khảo
 6. Sử dụng Mẫu yêu cầu cung cấp thông tin trong việc thu thập và đáp ứng yêu cầu người dùng tin

Những cải tiến về dịch vụ:

 1. Dịch vụ tham khảo Chat  ( Chat Reference)
 2. Sử dụng phần mềm quản lý màn hình máy tính của sinh viên trong lớp Đào tạo Người dùng tin
 3. Dịch vụ Hướng dẫn chuyên biệt ( Specilized guides)
 4. Dịch vụ Hướng dẫn Học thuật ( Specialized tutorials)
 5. Sử dụng End Note để lưu lại kết quả tìm kiếm của người dùng
 6. Hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng thư viện cho sinh viên quốc tế
 7. Tăng cường mối quan hệ quốc tế ( Cả chính thống và không chính thống)

Tiếp theo, ông Hickok phân tích những lợi ích của việc tổ chức những dịch vụ tham khảo mang tính tiên phong và đào tạo người dùng tin ở Việt Nam. Chỉ rõ phương pháp tiến hành và nâng cao chất lượng của dịch vụ tham khảo, trong đó nhấn mạnh đến việc chủ động tìm đến người dùng tin, sẵn sàng giúp đỡ người dùng tin với thái độ niềm nở, vui vẻ, tác phong chuyên nghiệp.

Nhìn chung, buổi thuyết trình do Liên hiệp Thư viện Đại học KVPB tổ chức đã thành công tốt đẹp, nhận được sự hài lòng và đánh giá cao của người nghe vì những thông tin hữu ích được diễn giả cung cấp cũng như không khí trao đổi học thuật sôi nổi của đại biểu tham dự.

Ths.Vũ Quỳnh Nhung

Trung tâm Thông tin Thư viện, Học viện Ngân hàng