Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Cụ già sở hữu nhiều sách nhất Việt Nam

cugiaCó trong tay hơn 5 triệu cuốn sách từ cổ chí kim, ông Nguyễn Hồng Sanh ở thành phố Vũng Tàu đang là người giữ kỷ lục có nhiều sách nhất Việt Nam.
Mỗi ngày ông Sanh đón tiếp hàng trăm lượt khách ở địa phương và các vùng xa xôi đến tìm sách, tra cứu tư liệu. Nhiều người ở ngoài Bắc biết ông cũng tìm đến kết thân. Ngày xưa ông học khoa Văn CĐ Sư phạm Sài Gòn nên rất thích đọc và sưu tầm sách.


Sách là một người thầy vĩ đại và thiết thân nhất. Sách với ông chính là người thầy đầy nhiệt tâm. Ngay cả lúc 2 hay 3h sáng, hễ cần kiến thức bất chợt thì người thầy này cũng luôn sẵn lòng chỉ dạy. Không muốn chỉ có một vị giáo sư nhiệt tâm như thế ở trong nhà, vậy là ông rước hết vị này đến vị khác về nhà mình…

Ông sưu tập sách từ năm 1986.  Mỗi ngày ông đều tìm mua các loại sách, cả sách cũ lẫn mới, bằng tất cả khả năng tài chính của mình. Nhiều sách ông biết là có giá trị thì bằng giá nào cũng phải mua cho được, dù có phải bán cái này cái nọ trong nhà, hoặc phải vay nợ của ai đó… Có lẽ ông làm được đồng lương nào đều dành để mua sách.

Hiện ông có trong tay khoảng 70 tuồng chèo cổ lớn, nhỏ và 8.000 bài ca đạo đức…do chính tay ông viết.

Kiến thức thì vô bờ bến. Ông  học được hai điều cơ bản giúp bản thân luôn được vui khỏe để sống tốt, đó là trong tinh thần phải luôn luôn toại và nguyện, còn sức khỏe thể xác thì cần phải điện, khí, động, nạp.

Trong đó, toại tức là biết mình biết ta, biết thế nào là đủ, thế nào là thiếu để nên tiếp tục hay dừng lại khi làm một việc gì đó. Nguyện tức là bản thân luôn phải có ước muốn, sở nguyện là phúc lộc, hạnh phúc, kể cả sự đầy đủ vật chất… sẽ đến với mọi người chứ không chỉ riêng cho mình.

Còn điện, khí, động, nạp trong vấn đề sức khỏe cũng cần được nghiêm chỉnh nhìn nhận, từ đó đưa ra được những lịch trình hoạt động, ăn uống, thể dục thể thao… của cá nhân mình sao cho phù hợp nhất để có được một sức khỏe tốt.

Khó khăn lớn nhất mà ông gặp phải là việc bảo quản sách. Năm 1990, trong một đêm, mối ăn mất 1.500 cuốn sách. Từ lần đó ông sợ, phải làm lại nền nhà bằng gạch tốt và phải đổ xuống nền đất hàng chục bao thuốc mối.

Ngoài ra, vì quá nhiều sách nên khâu sắp xếp phân loại cực kỳ khó khăn. Nhiều khi khách đến tìm một cuốn mà ông biết chắc là có, nhưng thường phải hẹn ít nhất là 2 ngày sau hoặc lâu hơn (khoảng một tuần sau) mới có. Tuy nhiên, dù khó khăn thế nào ông cũng tìm được cuốn sách họ cần.

Số sách vẫn tăng lên và vơi đi hằng ngày. Có điều, bây giờ ông đã hạn chế việc mua vào ồ ạt như trước. “Vì nhà chật, không có chỗ chứa và bảo quản, nên tôi chỉ chọn những cuốn có giá trị.”

Theo Báo Người Lao động