Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Chuẩn chung cho sách điện tử

sachdtu

Thời gian qua, người dùng sách điện tử gặp khó khăn khi tải sách kỹ thuật số về máy vì chưa có chuẩn thống nhất. Ví dụ mua và tải sách từ Amazon thì chỉ có thể đọc được trên thiết bị Kindle hoặc iPhone, Ipod mà thôi. Do vậy nhiều nhà sản xuất đã liên kết để đưa ra một chuẩn chung nhằm giúp người dùng sách điện tử thoải mái hơn, bên cạnh đó định chuẩn này còn là “vũ khí” chống lại Amazon.

Theo thông báo của hãng Sony đến AFP, cuối năm nay họ sẽ đưa ra thị trường sản phẩm sách điện tử định dạng ePub. Đó là một chuẩn mở được phát triển bởi một nhóm các nhà xuất bản như Random House hay HarperCollins. Không chỉ thiết bị Reader của Sony mới đọc được sách của mình mà bất kỳ loại nào hỗ trợ ePub cũng đều đọc được sách của Sony. Trong số này có thiết bị eReader của Công ty Plastic Logic, được phát triển suốt gần một thập niên và sắp ra mắt thị trường vào đầu năm 2010.

Với sự hợp sức của nhiều hãng thì rõ ràng thị phần của Amazone về sách điện tử đang bị đe dọa. Theo Hiệp hội xuất bản Mỹ thì thị trường sách điện tử đang có sự tăng trưởng ngoạn mục, trong vòng 6 tháng đầu năm 2009 đã đạt được giá trị 14 triệu USD. Định dạng ePub được phát triển để phục vụ cho hơn 60 công ty, tổ chức đang tham dự vào Diễn đàn xuất bản kỹ thuật số quốc tế.

Trong khi đó, Amazon vẫn tin rằng mình có thể đi theo cách riêng mà không cần bất kỳ một chuẩn chung nào. Phát ngôn viên của Amazone không bình luận gì nhưng trước đó Jeffrey P.Bezos đã phát biểu ông muốn tạo những cuốn sách Kindle có thể đọc trên tất cả các thiết bị phần cứng. Công ty sẽ sớm giới thiệu phần mềm cho phép BlackBerry, Palm Pre và các thiết bị khác đọc được sách của mình.

Theo Báo Thanh niên