Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Cập nhật live DVD Koha old-stable Koha 3.12.12 on Ubuntu 12.04 – Có giao diện tiếng Việt

[IMG]

Bạn có thể tải Koha live DVD về TẠI ĐÂY. Dung lượng của đĩa Koha-3.12.12.iso là 1.5GB. Nhớ download file readme kèm nhé.

Bạn chỉ việc download file .iso về, burn ra DVD hoặc USB rồi cài trực tiếp lên máy như cài Windows ấy. Sau đó làm theo hướng dẫn là có thể sử dụng Koha luôn rồi. Sau đây là những nội dung, tính năng chính của Koha 3.10.09 Live DVD trên Ubuntu 12.04.

1. User/Password dành cho login vào hệ điều hành (cũng là root password):

koha/dreamlib.vn

2. Trang giao diện OPAC của Koha: http://127.0.0.1 hoặc đơn giản là http://localhost

3. Trang giao diện admin-INTRANET của Koha là: http://127.0.0.1:8080

User/password super admin cho cả 2 trang là dreamlib/dreamlib.vn

Bản mới có update giao diện đẹp hơn bản cũ, sửa vài lỗi nhỏ.

4. Trang quản lí cơ sở dữ liệu là: http://localhost/phpmyadmin

Với user/password là: root/Dreamlib.vn!

Đây cũng chính là password của CSDL mysql

Ngoài ra có một user/password riêng cho CSDL của Koha làkoha_library/LtaEaQAd2XKPR29n

Các bạn có thể tìm hướng dẫn đổi những password này để tăng tính bảo mật cho thư viện của bạn nếu cần thiết trên forum.

5. Mail server (đây là phần nâng cao, dành cho các thư viện lớn, cần phân công nhân viên, quản lí dữ liệu lớn…):

http://localhost/squirrelmail

với user/pass bạn có thể tự tạo (ban đầu có koha/dreamlib.vn), sau bạn tạo với câu lệnhsudo adduser username.

Ngoài ra tôi đã cài sẵn mailserver cho Ubuntu server trên DVD này với Postfix+Dovecot+squirrelmail+một số chương trình chống spam… Bạn chỉ việc config lại cho phù hợp với server của mình. (Trong phiên bản Live DVD tiếp theo, tôi sẽ bỏ phần này- nó làm nặng máy khi khởi động).

6. Riêng với các thư viện nhỏ, tôi cũng đã setup cho bạn việc gửi và trao đổi mail giữa Koha và bạn đọc qua mailserver của google. Bạn chỉ cần đánh lệnh sau vào terminal:

sudo gedit /etc/postfix/sasl_passwd

Và thay username/password trong dòng này

[smtp.gmail.com]:587 username@gmail.com:yourpassword

bằng username/password của gmail của bạn là xong. Sau đó bạn thử vào trang admin của Koha, tạo một tài khoản cho bạn đọc ( Add patrons) thì email trong lúc đăng kí sẽ nhận được 1 email từ Koha (Có thể phải enable việc gửi email cho bạn đọc khi tạo mới bạn đọc trong Global system preferences).

7. Backup Koha

Koha hỗ trợ backup định kì một ngày 1 lần, và lưu lại bản backup 2 ngày gần nhất trong /var/spool/koha/library.

Tôi có thiết lập một lệnh backup riêng trong file crontab ( sudo crontab -e) sẽ backup CSDL Koha vào trong thư mục /home/koha/koha-backup mỗi ngày một lần vào lúc 11h trưa và nó sẽ không tự xóa như mặc định Koha. Nếu bạn thấy tốn dung lượng, bạn có thể dễ dàng xóa bằng tay. Bạn cũng có thể backup bằng tay nhờ Phpmyadmin.

8. Với bản Live DVD này, Koha hỗ trợ search tiếng việt bằng tiếng việt không dấu. Trước đây muốn search tiếng Việt, bạn phải đánh đầy đủ tiếng Việt mới cho kết quả chính xác.

9. Cài đặt các phần mềm hỗ trợ khác:

Dropbox giúp cho bạn chia sẻ dữ liệu trong thư viện giữa các máy một cách nhanh nhất. iBus giúp các bạn đánh tiếng Việt trong Ubuntu. Hướng dẫn sử dụng các bạn có thể search google.

10. Giao diện tiếng Việt cho Koha.

Phiên bản Việt hoá dành cho 3.12 đã được tích hợp vào trong live DVD và tạm thời nó làm việc khá tốt. Đây là một trong những điểm rất đáng chú ý của live DVD này.

11. Update Koha

Một trong những điều giới hạn của Koha live dvd trước đây là tính không liên tục. Rất khó để update khi bạn cài một bản koha live dvd cũ. Nhưng từ sau phiên bản 3.6, việc này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với live dvd này, sau khi cài vào máy, sử dụng một thời gian, các bạn hoàn toàn có thể cập nhật lên bản Koha mới nhất chỉ với vài dòng lệnh đơn giản:

sudo apt-get update

sudo apt-get upgrade (hoặc dist-upgrade )

sudo apt-get clean

Chú ý là khi các bạn update, giao diện tiếng Việt sẽ không làm việc  100% nữa, nó chỉ tương thích với phiên bản Koha 3.12 này mà thôi. Chi tiết về giao diện tiếng Việt cho các phiên bản Koha tiếp theo, tôi sẽ cập nhật ngay khi có thể. Chúc các bạn thành công! Phiên bản live DVD tích hợp Koha và Dspace với giao diện tiếng Việt cho cả 2 phần mềm sẽ ra mắt trong thời gian tới!

Nguyễn Quốc Uy