Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Dự án dân chủ hóa việc đọc (dự án giấc mơ) cho trẻ em ở Mindanaoan

duanuocmo

 

Phần giới thiệu: Nó gần giống như một kết luận có thể dự đoán được trước trong một số văn bản; và khả năng con người có thể truy cập được; làm sáng tỏ và sử dụng thông tin cho mục đích riêng của họ một cách tự động trong một vị trí thuận lợi. Thật vậy, kiến thức thông tin là một trong những công cụ để phát triển con người và quyền tự do ngôn luận (Archer 2003). Bối cảnh toàn cầu đã trở lên đi sâu hơn vào thông tin và đã sinh ra một quyền làm chủ mới với những kiến thức mới nổi bật, trở thành những điều kiện bổ trợ tiên quyết cho trẻ em ngày nay để chúng có thể tự chèo lái một cách tự tin trong môi trường thông tin. Tuy nhiên, bối cảnh mới này đã đóng góp vào nền tảng thông tin một giai đoạn phát triển đáng lưu ý, để phân định rõ ràng nhân loại có thể chia thành hai nhóm khác nhau: Một nhóm có rất nhiều thông tin trong khi một nhóm rất lớn khác chịu thiệt thòi vì được tiếp cận thông tin rất hạn chế. Điều này đặc biệt đúng đối với các cộng đồng xa xôi của các quốc gia như Philippin, nơi câu chuyện về thiếu nguồn lực và cơ sở hạ tầng cơ bản cho quá trình học tập suốt đời là những câu chuyện tiếp nối được nghe qua nhiều thế hệ, trong khi kiến thức và sự biến hoá của thế giới vô cùng manh mẽ.

 

Bài viết này phác họa lịch sử và những thành tích của dự án dân chủ hóa việc đọc cho trẻ em ở Mindanaoan (DReAM hay còn gọi là dự án Giấc mơ trẻ em), một dự án đã cố gắng thu hẹp và định hướng các mối quan tâm của trẻ em đã từng là thứ yếu theo thông lệ của xã hội Philippin. “Giấc mơ trẻ em” là một sự nâng đỡ để phát triển bạn đọc trong thư viện đã chính thức kết thúc từ tháng 9 năm 2006 ở Tampakan, phía Nam Cotabato, Philippin. Trong bài viết này, dự án Giấc mơ trẻ em được giới thiệc như một trường hợp nghiên cứu về việc làm thế nào để một cộng đồng địa phương bị ràng buộc bởi một phạm vi ảnh hưởng chung để xem xét về việc đọc của trẻ em trong cộng đồng, kết hợp nhằm tạo ra những không gian học tập toàn xã hội trong cộng đồng nhỏ bé của mình. Những đề xuất của dự án này như việc xây dựng những khái niệm: sự cộng tác của nhiều bên, kiến thức cơ bản về thư viện và các chương trình phát triển bạn đọc, cộng đồng hay không gian học tập của các thư viện công cộng, phương pháp tiếp cận hữu hiệu từ cộng đồng có nền kinh tế yếu kém cho những người tìm kiếm sự giúp đỡ để mang lại cho trẻ em những có hội học tập tốt hơn… Phạm vi ảnh hưởng rộng của dự án là được thấy nhiều trẻ em đọc sách hơn và mang hệ thống thư viện công cộng đến với ý thức của người dân Philippin. Hy vọng những nơi khác có hoàn cảnh tương tự có thể tìm được những cách đối phó một cách tích cực và nhiệt tình đối với những thách thức về thông tin đang đặt ra.

 

Xác định thuật ngữ

Trong những trang tiếp theo của bài viết này, các thuật ngữ sau sẽ được sử dụng: Các chương trình phát triển bạn đọc thư viện, những không gian học tập toàn xã hội và sự cộng tác.

Các chương trình phát triển bạn đọc thư viện là các chương trình được khởi xướng dưới sự bảo trợ của một thư viện công cộng hoặc một thư viện trường học nhằm khuyến khích việc đọc và học. Những chương trình này quảng bá kinh nghiệm đọc tới trẻ em và nhấn mạnh những lợi ích có thể đạt được từ một mong muốn cá nhân được đọc và học thống lại nhu cầu học cách đọc như thế nào, và sự cần thiết để đọc và học nhằm đạt được điểm cao được loại bỏ khỏi hệ thống trường học chính quy. Các chương trình này là những can thiệp tích cực bởi những tình nguyện viên thư viện chuyên nghiệp, những người cộng tác chuyên nghiệp và các trường học để phát triển sự tự tin và yêu thích của trẻ em với việc đọc, mở ra những lựa chọn cho việc đọc, mang lại những cơ hội cho trẻ em để chia sẻ những kinh nghiệm đọc của chúng, tăng cường việc đọc như một hoạt động sáng tạo và giải trí.

Không gian học tập toàn xã hội nói chung là không gian được thiết lập để xoá đi những rào cản chính thức hoặc không chính thức ở những nơi trẻ em có thể lĩnh hội tri thức và nắm được những kỹ năng để sử dụng tri thức trong cuộc sống hàng ngày của chúng (Unesco 2004). Tri thức có thể đạt được thông qua việc làm chủ các dịch vụ thư viện, thông qua ý thức tự giác hoặc đọc có định hướng, hay qua các hoạt động kết hợp có bao gồm trẻ em trong cộng đồng. Theo nội dung của dự án “Giấc mơ trẻ em”, những không gian học tập này có thể được lấy từ những đơn vị như các thư viện công cộng hoặc thư viện trường học, trung tâm đọc của barangay (làng) hoặc bất cứ địa điểm nơi trẻ em thích đọc hơn có thể quy tụ và trao đổi với nhau ở một không gian chung và là nơi họ có thể được khuyến khích để học tập theo những cách và nhu cầu của riêng họ.

Cộng tác là một mối quan hệ được công nhận giữa các bên – những người chia sẻ một phạm vi ảnh hưởng – cam kết chung đóng góp vào việc hoàn thiện phạm vi ảnh hưởng dự án. Cụ thể hơn, trong dự án này, cộng tác được cắt nghĩa qua một số nhóm liên kết như: các đơn vị hành chính địa phương và các cơ quan, cá nhân và các viện nghiên cứu, đơn vị kinh doanh, các trường học và các thành viên trong cộng đồng.

Bối cảnh Philippin

Đối với một đất nước như Philippin, nơi phải đối mặt với tình trạng thiếu tài chính lâu dài, vật cản lớn nhất nhằm vào những thách thức về thông tin là sự cạnh tranh về nguồn lực. Các thư viện công cộng vẫn duy trì ở vị trí đứng cuối trong thứ bậc ưu tiên của chính phủ ở thời điểm hiện tại. Do vậy, mặc dù đã mười lăm năm pháp lệnh cộng hòa số 7743, được ban hành ngày 17 tháng 6 năm 1994, quy định về “việc thành lập các thư viện công cộng để phục vụ hội đồng ở các quận, thành phố và khu tự trị ở Philippin và các trung tâm đọc ở mỗi barangay (làng)”, nhưng các đơn vị hành chính địa phương và các cơ quan đơn giản là không thể ưu tiên hàng đầu những cơ sở hạ tầng này với khả năng tài chính và nguồn lực hạn chế.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với các thư viên trường học công. Hầu hết các trường học được lấy quỹ công để cung cấp nền giáo dục cơ bản ở đất nước vẫn tồn tại tình trạng không có thư viện. Do đó, không ngạc nhiên gì khi thế hệ này qua thế hệ khác các trường học công ở Philippin đang được đào tạo từ bậc phổ thông trong điều kiện hết sức hạn chế. Trường hợp tồi tệ nhất là hoàn toàn không có chút kinh nghiệm gì về thư viện nhưng họ phải tự chèo lái trong điều kiện thiếu trang thiết bị trong một xã hội thông tin đang phát triển mạnh mẽ. Với tỉ lệ 1/3 đến 1/7 (1 giáo trình trên 3 hoặc 7 học sinh) trong các trường phổ thông, thì không ngạc nhiên gì tại sao trẻ em Philippin chỉ đạt được những điểm số rất thấp trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Trong một bài phát biểu trước các nhà giáo dục Philippin mới đây, nguyên trợ lý giáo dục Florentino Abad (2007) đã nói rằng trong số 638 học sinh tốt nghiệp phổ thông cơ sở, chỉ có 7 em được làm chủ những khả năng tối thiếu của mức phổ thông, và chỉ có 23% học sinh lớp 6 là những bạn đọc có thể đọc bằng tiếng Anh. Có những bức tranh ảm đạm khác nhưng vấn đề đáng quan tâm hơn liên quan đến những thực tế này và bước tiếp theo chúng ta phải làm gì? Mức độ sẵn sàng đóng góp nhằm vào những vấn đề này ở góc độ cá nhân hay tập thể?

Điều này dẫn đến việc tạo ra Dự án Giấc mơ trẻ em, một khởi xướng hướng nhằm hợp sức cộng đồng và xây dựng ý tưởng về mặt chuyên môn và nguồn lực từ nhiều thành phần tham gia nhằm tạo nên những không gian học tập cho trẻ em. Những đề xuất hướng tới: “một trẻ em từ một gia đình không được hưởng những quyền lợi do sự thiếu thốn ở trường học sẽ bị tụt lại ở phía sau, họ có thể được trang bị những kiến thức và kỹ năng tự giúp đỡ bản thân” (Limage 1990). Định hướng tương lai của trẻ em đã trở thành một chương trình nghị sự, một tinh thần cộng tác và trách nhiệm chung của xã hội.

Bối cảnh địa phương – Tampakan

Tampakan là một trong những nơi giàu có và đa dạng văn hóa nhất của Nam Cotabato, và là nơi đi đầu thực hiện Dự án “Giấc mơ trẻ em”. Tampakan là ngôi nhà chung của sự pha trộn giữa những người theo đạo Cơ đốc và bộ lạc bản sứ được gọi là người Blann, chiếm khoảng 15% tổng dân số. Nó nằm ở phía đông bắc địa phận thuộc phía Nam Cotabato. Giáp với phía bắc là khu tự trị Columbio và phía đông địa phận giáp Davao del Sur. Về mặt chiến lược, nó nằm giữa hai trung tâm đô thị phát triển nhanh của thành phố General Santos, cách đó 52 km và thành phố Koronadal, thủ phủ của Nam Cotabato là 16 km. Tampakan chiếm 7,77% tổng diện tích khu vực Nam Cotabato.

Tổng dân số vào năm 2007 là khoảng 34,245 (Phòng thống kê quốc gia 2007). Hơn 2/3 trong số 6,955 chủ hộ sống trong tình trạng dưới mức nghèo. Những số liệu này được dựa trên tiêu chuẩn quốc gia về ngưỡng nghèo là PhP12,500 (US$ 305)/ đầu người/năm và mức trung bình của 5 thành viên hộ nghèo. Chỉ 36,11% tổng số hộ gia đình được tiếp cận với điện.

Tình trạng của các thư viện trường học và thư viện công cộng ở Tampakan

Tampakan là một trong năm của 11 khu tự trị ở Nam Cotabato có một thư viện có chức năng thuộc khu tự trị và chỉ có một được quản lý bởi nhân viên thư viện chuyên nghiệp. Trong số 5 khu tự trị, chỉ có Tampakan tuân thủ Pháp lệnh Cộng hòa số 7743 và có thể được nêu gương như một hệ thống thư viện công cộng mạnh nhất ở Nam Cotabato. Thư viện của khu tự trị được đặt ở trung tâm của thị trấn nơi có một nguồn hỗ trợ tài chính hàng năm rõ ràng từ đơn vị hành chính địa phương. Trong bài viết này, 12 trong số 14 barangay (làng), hoặc 85,71% có trung tâm đọc phục vụ các thành phần dân cư địa phương ở mọi lứa tuổi, giới tính, tôn giáo và nền tảng văn hóa. Hệ thống thư viện công cộng của Tampakan đã bắt đầu từ đầu những năm 90 với sự khởi xướng của hai người thủ thư không chuyênnhững người hiện nay là những nhà hỗ trợ chính của dự án “Giấc mơ trẻ em”, là nhân viên quản lý hành chính khu tự trị Roberto Barroso Jr và Nhân viên phát triển thông tin Efren Villarina. Bản thân họ là những bạn đọc, cả hai đã được dẫn dắt bởi một niềm tin vào khả năng của mình, họ đã viết đề xuất để truyền tới những cá nhân và xây dựng những cộng đồng có khả năng. Vào những năm 90, họ đã bắt tay vào một chiến dịch rất năng nổ để “quyên góp sách” thay vì “quyên góp quỹ” như thường lệ, thông qua việc tìm kiếm cho Mutyang Aklatan (Tìm kiếm nguồn tài liệu cho một thư viện). Nhờ sáng kiến này, Tampakan đã có những bao tải sách đầu tiên để hình thành bộ sưu tập ban đầu, thư viện khu tự trị khi nó chính thức được thành lập vào những năm đầu 90. Kể từ đó, việc hỗ trợ thư viện Tampakan đã trở thành vấn đề chung của cộng đồng và tiếp tục đưa vào chương trình nghị sự. (Oclarit, 2008).

Dự án DReAM cho trẻ em ở Tampakan

Do vậy, triển vọng của dự án Giấc mơ trẻ em năm 2006 đã tạo nền tảng để có một cơ sở hạ tầng. Quy định giới hạn bởi một phạm vi ảnh hưởng chung để tạo ra những không gian học tập toàn xã hội tới cấp độ những người dân thường, những người tiên phong của dự án Giấc mơ trẻ em đã bắt tay vào một hành trình đầy tham vọng hơn là phát triển người đọc mà chưa bao giờ khám phá ra tầm quan trọng của công việc được kế thừa, và số lượng tình nguyện đã được kêu gọi ngày càng nhiều. Tất cả các bên tham gia dự án Giấc mơ trẻ em nhận thức rằng sự thành công trong việc thực hiện bất kể dự án phát triển bạn đọc nào, đặc biệt ở các nước đang phát triển là việc xây dựng các nguồn lực bổ sung và sự phối hợp bởi tất cả những bên tham gia chính trong một cộng đồng. Hiển nhiên là tầm quan trọng của dự án đã được nhận thức bởi cộng đồng đã dẫn đến phạm vi mở rộng dự án mà lúc đầu những người sáng lập không nghĩ tới.

Đối với dự án Giấc mơ trẻ em, sự ủng hộ tích cực của cộng đồng là hướng tới các chương trình phát triển bạn đọc của thư viện nói chung và thư viện công cộng nói riêng. Đặc biệt đối với Tampakan, dự án đã kết nối các đơn vị hành chính địa phương và cơ quan với nhau như: trường đại học, các công dân trong xã hội và các tổ chức kinh doanh cũng như các tổ chức nghề nghiệp và cá nhân nhằm tạo ra hứng thú đọc cho trẻ em của Tampakan và hướng vào các thư viện công cộng. Các bên tham gia dự án Giấc mơ trẻ em tin vào tầm quan trọng của việc mang đến sự truy cập ở cấp độ rộng rãi và định hình các nguồn lực thông tin rộng, chia sẻ chung triết lý đã giành được trong giới hạn xuất bản được viết hai thập kỷ gần đây:

Trẻ em ngày nay sẽ có một ngày để có trách nhiệm trong việc tạo ra tài sản quốc gia và tổ chức xã hội…Phải thừa nhận rằng họ biết cách học như thế nào. Yếu tố trung tâm của quá trình học tập là học cách tiếp cận thông tin… mà hiện hữu trong việc tăng số lượng và mang đến một sự đa dạng các nguồn lực thông tin nhờ việc tăng cường truyền thông. Khả năng nhằm thay đổi những hoàn cảnh thực tế này không phải là điều tự nhiên vốn có. Nó phải được bồi dưỡng. (Phòng nghệ thuật và thư viện, 1984, tr.1).

Đối với dự án Giấc mơ trẻ em, các thư viện công cộng, không chỉ là hạ tầng cơ sở và vật chất, mà đã được biến thành các không gian học tập để trở thành những viện nghiên cứu xã hội quan trọng nhất của một cộng đồng.

Các thư viện thành các không gian học tập

Thế kỷ 21 đã bắt đầu bằng một phạm vi ảnh hưởng xuất sắc cho các cá nhân để đạt được những năng lực cần thiết cả về chất lượng và số lượng đọc, những kỹ năng kết hợp chặt chẽ để tìm kiếm, đánh giá, và sử dụng thông tin một cách hiệu quả, để cải biến thành kiến thức của họ (Ramiez 2002). Những vấn đề đó đã liên quan tới phúc lợi xã hội đang tăng lên trong một môi trường định hướng thông tin ngày càng phát triển, phải thừa nhận rằng thư viện là một nơi quan trọng để tiếp cận thông tin và đóng một vai trò quan trọng trong việc trang bị thông tin cho trẻ em cùng với thời gian. Nếu thư viện tồn tại cùng với việc thiết lập một trường học hoặc trong phạm vi một cộng đồng, những đứa trẻ đến từ những nơi kinh tế nghèo nàn được mang đến những cơ hội cân bằng như những người có điều kiện kinh tế những cơ hội và triển vọng để khám phá một con đường học tập suốt đời. Quan điểm là phát triển nguồn tài liệu và thông tin phục vụ quá trình học tập để cung cấp cho trẻ em những khả năng và mang lại cho chúng những cơ hội tốt hơn để cạnh tranh.

Nhìn chung, chúng ta đều thừa nhận sự đóng góp của việc đọc đối với sự phát triển kiến thức. Thông qua bộ sưu tập của thư viện, mà chủ yếu là các nguồn thông tin – tăng cường việc đọc đã nuôi dưỡng và đóng góp vào những nhu cầu lúc rảnh rỗi của trẻ em cũng như là phát triển giáo dục, xã hội, tình cảm và trí tuệ của chúng. (Elkin, J.C., 1995). Không thể phủ nhận rằng, nhờ đó mà tình yêu đối với việc học được sinh ra. Đối với những ai tin rằng các thư viện tồn tại “để mang lại ý nghĩa tiếp nối cố gắng của con người, để truyền tải tri thức và bảo tồn văn hóa tốt hơn theo thời gian và không gian” là những con người đã vượt qua hoàn cảnh nêu trên và xây dựng các thư viện, làm chuyển động cơ bản mang tính triết lý rằng mỗi người nên có quyền tiếp cận liên tục tới các nguồn thông tin cần thiết để tự che chắn với môi trường thay đổi phức tạp. (Crawford W. & Gorman, M., 1996, tr.3). Các thư viện là những cơ sở hạ tầng quan trọng trong giáo dục trẻ em, một nguồn lực rất có giá trị, một nơi để học tập, để hòa nhập xã hội, và mang lại triển vọng hứa hẹn nhất để cộng tác thực sự giữa các nhà hướng nghiệp khác nhau trở thành đơm hoa kết trái. (Klein 1994).

Các thư viện là một sự hòa quyện của nguồn tài liệu và trung tâm chuyên giao công nghệ, một nguồn thông tin, một nơi trung chuyển thông tin, và là một môi trường dạy và học. Do đó, các viện nghiên cứu lãnh trách nhiệm cho sự phát triển và đảm bảo phúc lợi xã hội của trẻ em thông qua việc cung cấp những điều cơ bản này trong trường học để duy trì quyền lợi của trẻ em ở trường, và các thư viện công cộng cũng phải ưu tiên hàng đầu để những trẻ em thiệt thòi – những trẻ không được đến trường có thể được mang đến những cơ hội như nhau để hoàn thiện số phận của chúng. Điều cốt lõi là các thư viện không chỉ là một cơ sở vật chất hoặc một không gian logic với một bộ sưu tập, mà chúng là những không gian học tập. Đặc biệt là các thư viện công cộng – nơi mọi trẻ em thành viên có một nền tảng cân bằng và do đó là những nơi an toàn và trung lập. Trong một thư viện công cộng, các mối quan hệ xã hội được xây dựng như thời thơ ấu, và những mục tiêu cá nhân được cân bằng và tôn trọng. (Graham, J. & Guieb, R. 2006).

Thật đáng buồn là mặc dù ai cũng biết và viết về tầm quan trọng của việc truy cập nguồn thông tin thông qua các thư viện, nhưng không có nhiều công việc được hoàn thành để cải thiện tình hình hiện tại, vì lý do cơ bản là tài chính eo hẹp đã làm lụn bại mong muốn xây dựng các thư viện, và các thủ thưnhững người nên tiên phong đảm nhiệm việc chống đỡ cho các thư viện, lại không được khuyến khích theo đuổi những gì giống như một giấc mơ không có thực.

Văn hóa cam chịu này không chỉ làm suy tàn mà còn kém thân thiện, như đã chỉ ra ở phần trước ở hoạt động của trường đại học và tình trạng ảm đạm của các thư viện trường học công và thư viện công cộng ở Philippin có thể làm bằng chứng. Phân bổ tài chính nghèo nàn là một thực tế để đấu tranh, nhưng nó không bao giờ nên trở thành một hành động duy lý là mặc nhận tình cảnh khó khăn này. (Oclarit 2005).

Phạm vi ảnh hưởng của dự án Giấc mơ trẻ em

Dự án giấc mơ trẻ em hy vọng sẽ vượt qua được những hạn chế nêu trên. Sự vận động chính của dự án chính là phạm vi ảnh hưởng rộng lớn của nó để thấy nhiều hơn những cộng tác của các thư viện công cộng và có nhiều ý kiến đã đóng góp để nâng cao ý thức truyền kiến thức một cách mạnh mẽ dựa trên thư viện và các chương trình phát triển bạn đọc. Cụ thể là, (a) hình ảnh thư viện khu tự trị ở Tampakan, một mô hình không gian học tập cộng đồng ở khu vực SOCSKSARGEN bằng việc cộng tác chặt chẽ giữa các bên tham gia với chính quyền địa phương, các nhà hoạt động giáo dục và các tổ chức xã hội cộng đồng ở địa phương trong việc tân trang lại các phương tiện trong thư viện, và giúp xây dựng những bộ sưu tập của thư viện; và (b) tăng cường các trung tâm đọc của làng và thư viện các trường phổ thông công hoặc các trung tâm học tập trường (SLRCs) thông qua việc mở rộng hỗ trợ các hoạt động xây dựng bộ sưu tập và năng lực của họ.

Nơi Giấc mơ trẻ em là

Kể từ lúc bắt đầu, dự án đã có được nguồn và phân phối gần 11,500 cuốn sách và các tài liệu đọc tới: tới tất cả 17 trường phổ thông cơ sở công ở Tampakan, 7 trường phổ thông trung học, 14 trung tâm đọc ở làng và gần đây là 30 trường học phổ thông cơ sở công của khu tự trị lân cận của Kiblawan, Davao del Sur nơi dự án hy vọng sẽ được mở rộng vào năm 2009. Cũng làm tương tự như vậy, các hoạt động đọc và các kỹ năng thư viện, đào tạo quản lý và xây dựng mạng lưới hỗ trợ vững mạnh từ các cơ quan chức năng và tổ chức nghề nghiệp liên quan.

Cơ cấu hợp tác

Đối với Tampakan những năm gần đây đã xác định rõ đặc điểm là sự tăng cường cộng tác, đặc biệt là Hội thông tin phát triển cộng đồng của khu tự trị (CDIC) tham dự vào danh sách thành viên cộng tác. CDIC lãnh trách nhiệm tổ chức đỡ đầu cho 14 Hội thông tin phát triển làng (BDICs) ở Tampakan. Họ cũng có một kế hoạch bao gồm các các trường trung học phổ thông và thậm chí cả những trường mẫu giáo trong sáng kiến này.

Tiếp cận những tài liệu có tính giáo dục

Dự án Giấc mơ trẻ em bắt nguồn, giành được và phân bổ sách có tính giáo dục cho cả thư viện công cộng và trung tâm đọc của làng. Số sách này được xử lý và xem xét trước khi phân bổ thông qua các thành viên của phòng giáo dục quận. Những phân bổ sách được chia theo tỉ lệ phụ thuộc vào số lượng đăng ký và việc đọc của các trường để nhận và đáp ứng tối đa việc sử dụng những nguồn lực này.

Nâng cao năng lực tại địa phương

Dự án Giấc mơ trẻ em đã làm nhiều hơn là việc phân phối các tài liệu giáo dục. Một yếu tố quan trọng cân bằng của dự án là nâng cao năng lực. Đây là những hoạt động dựa trên nhu cầu và được cân nhắc cho những người được bổ nhiệm ở trung tâm đọc của làng và các trung tâm học tập trường phổ thông cơ sở công. Những hoạt động tăng cường năng lực đã được thực hiện nhờ vào người tình nguyện chính ở địa phương, các cán bộ thư viện chuyên nghiệp và các trường đại học những người có chung tấm lòng và niềm đam mê đối với việc phát triển cộng đồng. Các bên tham gia đóng góp vào tất cả các hoạt động, bao gồm cả công tác hoạt động hoặc hỗ trợ tài chính, họ đã đóng góp cơ bản vào năng lực và nguồn lực tất cả các thành tố cho sự thành công của những nhiệm vụ này. Hoạt động nâng cao năng lực gần đây nhất là Hội thảo đào tạo về quản lý và những kỹ năng thư viện có 37 người tham dự bao gồm tất cả cán bộ và nhân viên của Trung tâm phát triển thông tin làng (BDICs)có cái nhìn cụ thể về toàn thể trung tâm đọc của làng ởTampakan. Trong hai ngày đào tạo là lần đầu tiên nhằm trang bị cho các nhân viên và giáo viên những kiến thức về những khái niệm cơ bản về quản lý thư viện và trung tâm đọc, phân loại và biên mục nguồn tin và phát triển các thư viện thành không gian học tập cho trẻ em. Dự án Giấc mơ trẻ em hiện nay đang cộng tác với Phòng giáo dục –văn phòng quận Tampakan để đào tạo lần thứ hai nhằm vào tất cả trung tâm học tập trường học có trách nhiệm ở cấp phổ thông cơ sở và phổ thông trung học ở Tampakan. Các cuộc hội thảo về việc định hướng đọc dành cho bạn đọc nam và nữ ở Tampakan cũng được tổ chức định kỳ. Lý do cơ bản là niềm đam mê đọc của trẻ em được sinh ra từ gia đình và cha mẹ đóng một vai trò lớn ảnh hưởng tới tình yêu đọc của trẻ. Tuy nhiên, hầu hết cha mẹ bản thân họ lại không phải là những bạn đọc, và do vậy họ thiếu những kỹ năng định hướng đọc cho trẻ. Ngày càng tăng cường các phần có sự tham gia của cha mẹ trong cộng được được tổ chức định kỳ với một loạt các chủ đề bao quát mà bao gồm cả định hướng đọc, kể chuyện và các cửa hàng truyện. Lợi ích của việc này đã được nhân đôi vì cha mẹ vừa đạt được những kỹ năng cần thiết để nuôi dưỡng bạn đọc và cũng nhờ vậy tăng cường khả năng tự đọc của họ.

Thành viên định hình, xây dựng và mở rộng mạng lưới

Dự án Giấc mơ trẻ em đã khám phá ra những triển vọng của một chiến lược thành viên nhiều hơn ở cả thực thể cá nhân và công cộng như Tổ chức Câu lạc bộ quay vòng Makati (MRCFI). Tiếp đến là hoạt động kết nối mới gần đây ở hội chợ quốc tế sách Manila lần thứ 29, một sự cộng tác khác đã được tôi luyện, mặc dù không chính thức của Phòng phát triển sách quốc gia (Booklatan sa Bayan)NBDB. Những thảo luận ban đầu với giám đốc điều hành Atty Andrea PaisonFlores đã mang lại cho dự án Giấc mơ trẻ em một thành viên mới của Phòng phát triển sách quốc gia. NBDB đã cam kết trả chi phí vận chuyển và tiền thù lao cho người hướng dẫn, diễn giả được dự án Giấc mơ trẻ em mời tham dự các hoạt động nâng cao năng lực như: Chương trình nâng cao và tăng cường năng lực đọc cho những người đào tạo, Đào tạo và hộ thảo hướng dẫn kể truyện, hội thảo về việc xây dựng các trung tâm đọc của làng, quản lý thư viện và các chủ đề khác. Các vấn đề khác như: chuẩn bị đồ ăn, địa điểm và thành viên tham dự sẽ được bảo trợ bởi các thành viên khác của dự án. Những kết quả đạt được gần đây đã tăng triển vọng của dự án bằng việc tăng thêm những cá nhân tích cực và các chuyên gia tại địa phương – những người đã cam kết hỗ trợ công nghệ và bí quyết trong việc quản lý các thư viên công cộng, các thư viện trường học và chương trình phát triển bạn đọc thư viện cho trẻ em.

Dự án Giấc mơ trẻ em có sự cộng tác tiếp tục với các tổ chức bảo trợ khác như Quỹ Châu á, đã đặt quan hệ với Ban giám đốc thư viện quốc gia Singapore, như là một thành viên tiếp theo cùng với các tổ chức bảo trợ khác để đảm bảo cung cấp sách và tài liệu đều đặn.

Quản lý và đánh giá tiến trình

Hàng năm, thông qua sáng kiến của Hội thông tin phát triển cộng đồng và Chính quyền địa phương Tampakan, các trung tâm đọc được đánh giá bởi những thủ thư chuyên nghiệp và các trường đại học cả về chất lượng và số lượng bộ sưu tập, sử dụng, loại dịch vụ đã đáp ứng và tác động của các dịch vụ tại trung tâm đọc đối với cộng đồng. Hàng năm có các cuộc thi dành cho 14 trung tâm đọc của làng để trao tặng những giải thưởng và chứng nhận, công nhận những đầu tư của cộng đồng trong việc nuôi sống và duy trì các trung tâm đọc nói trên.

Những công việc kế tiếp và những sáng kiến mới

Một hội chợ đọc sách mùa hè là một công việc năm 2009. Mục tiêu là để tạo ra những địa điểm cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Tampakan tham gia vào các chương trình đọc định hướng cộng đồng và để trang bị những địa điểm phổ biến kiến thức những câu truyện tại địa phương nhằm khích lệ văn hóa địa phương thông qua những câu truyện được viết ra và những phần minh họa. Mỗi thành viên tham gia đều đảm nhận một nhiệm vụ của mình và tất cả 14 làng ở Tampakan được khuyên khích tham gia. Dự án Giấc mơ trẻ em cũng sẽ tiếp tục phản hồi những đề xuất hỗ trợ cải thiện các thư viện công cộng, trung tâm đọc, trung tâm học tập trường học và kêu gọi sự hỗ trợ trong việc nâng cao kỹ năng và tăng cường các chương trình phát triển đọc. Các thành viên dự án Giấc mơ trẻ em sẽ tiếp tục xây dựng một cách chặt chẽ mạng lưới mạnh tình nguyện viên chuyên nghiệp, các thủ thư và các trường đại học.

Nhằm đánh going lên hồi chuông quan trọng cho sự ủng hộ này, dự án Giấc mơ trẻ em dự định hướng ảnh hưởng một cách mạnh mẽ vào chính sách và khuyến khích hoạt động ở phạm vi cấp tỉnh (ví dụ như Nam Cotabato) và sự chúc mừng ở trường đại học nhằm quảng bá sách và việc đọc bằng việc hỗ trợ chuẩn bị cho các hoạt động của Tuần lễ sách quốc gia.

Những bài học kinh nghiệm

Có rất nhiều bài học được rút ra? Hai năm rưỡi kể từ khi dự án Giấc mơ trẻ em ra đời. Có rất nhiều danh tiếng cho những khó nhọc đáng kể ấp từ khi dự án sinh ra đến khi nó được đẩy thành hành động. Đối với các thành viên dự án Giấc mơ trẻ em, có những người đó chỉ là một trong những thứ họ tài trợ và đối với những người khác thì việc tham gia dự án một cách tích cực đó là việc theo đuổi một ước mơ. Bán các dịch vụ thư viện là một việc nỗi thời và khó mà thuyết phục một số lượng lớn các cá nhân trong cộng đồng, thuyết phục cho các thư viện công cộng ở một đất nước để đưa lên ưu tiên hàng đầu trong các nhu cầu cơ bản của cộng đồng thì lại càng khó hơn. Nhưng với dự án Giấc mơ trẻ em, những theo đuổi này không phải là không có hy vọng nhưng đầy thách thức. Trong khi nó vẫn còn nhiều thứ phải đấu tranh để đạt được những gì các nước láng giềng đã đạt được, dự án Giấc mơ trẻ em đã đi những bước đi chậm nhưng là những bước vững chắc. Điều quan trọng là những bước đi này đang được hướng về cùng một hướng. Nó đang được hoàn thành để thấy rằng những khả năng to lớn để đóng góp của cộng đồng vào những thách thức kiến thức, trao cho khả năng và tự do nhân quyền. Và hoàn thiện hơn để hiểu rằng, điều này có thể được hoàn thành trong khi vẫn duy trì những khả năng và văn hóa địa phương đáng trân trọng, và hòa hợp được cả thực tế và thực trạng của địa phương.

 

 

OCLARIT, F.A. Philippin

Người dịch: Ths. Hoàng Thị Thu Hương

Thư viện trường Đại học Quốc tế RMIT-Chi nhánh Hà Nội