Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Đại hội IFLA lần thứ 76 (2010)

ifla logoDiễn ra từ ngày 10 đến 15/8/2010 tại thành phố Gothenburg, Thụy Điển, Đại hội Thông tin – Thư viện Thế giới (gọi tắt là IFLA 2010) quy tụ khoảng hơn 3,5 ngàn người làm việc trong lĩnh vực thông tin thư viện đến từ khắp nơi trên toàn thế giới. Đại hội được tổ chức thông qua sự phối hợp giữa Liên hiệp Quốc tế các tổ chức và cơ quan thông tin thư viện (IFLA) và Hiệp hội Thư viện Thụy Điển.

Với khoảng trên 350 báo cáo khoa học bao phủ toàn bộ các chuyên đề thuộc lĩnh vực thông tin thư viện, đây là một diễn đàn khoa học mang tầm vóc và quy mô lớn nhất trong năm của những người làm nghề thông tin thư viện.

Chủ đề của Đại hội lần này được thống nhất lựa chọn là Libraries driving access to knowledge (Tạm dịch là Thư viện dẫn đường đến với tri thức) với điểm nhấn về vai trò và phương thức  của thư viện trong việc đem đến tri thức cho con người. Cụ thể, chủ đề của năm 2010 sẽ trọng tâm vào các vấn đề sau:

  • Tự do truy cập (Free access) tới các nguồn tri thức
  • Thư viện cho mọi người (Accessible for all), bao gồm cả những người khiếm thị và những người gặp khó khăn trong việc đọc
  • Cởi mở và toàn diện (Open and inclusive), bất kể bạn là ai và từ đâu tới
  • Lĩnh vực công (Public domain), thư viện là một địa điểm trên mạng hoặc một không gian vật lý nào nó, nơi mọi người có thể đóng góp hoặc chia sẻ các nội dung mà họ tạo ra hoặc sở hữu như một dịch vụ cộng đồng.
  • Rộng mở với các ý tưởng (Open for ideas) với việc đổi mới hướng đến người dùng, khi mà người dùng có thể đồng thời là người tạo ra thông tin
  • Xuất bản theo hướng mở (Open access publishing) hỗ trợ cho việt tạo dựng nền tảng tri thức chuyên sâu và sự cân bằng tốt hơn giữa luật bản quyền và tự do thông tin

Vì sao điều này lại quan trọng như vậy? Truy cập tới nguồn tri thức sẽ mở ra thế giới của trí tưởng tượng và sự sáng tạo, do đó biến sự phát triển của mỗi cá nhân thành sự phát triển của cả xã hội

Chính thức khai mạc vào ngày 11/8/2010 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Gothenburg ngay dưới tòa tháp đôi Gothier, Đại hội lần này đã đem đến một không khí học thuật và nghề nghiệp hết sức sôi động.

Chu tich IFLA

Bà Ellen R. Tise, chủ tịch IFLA đọc diễn văn khai mạc

Song song với các hoạt động học thuật là các hoạt động mang tính chất tạo điểm kết nối cho cộng đồng. IFLA Nightspot là một trong những hoạt động như thế, nơi mà tất cả ngững người tham gia có thể ngồi cùng nhau trao đổi, tâm sự và chia sẻ những ý tưởng và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

doan Vietnam

Đoàn Việt Nam tại IFLA 2010

Đoàn Việt Nam tham dự lần này gồm có đại diện của Thư viện Quốc gia Việt Nam và Cục thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia. ThS Nghiêm Xuân Huy, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội được mời trình bày bài viết tại tiểu ban Năng lực thông tin và dịch vụ thông tin. Với tiêu đề Triển khai các chương trình phát triển năng lực thông tin trong bối cảnh xã hội mạng và góc độ giao thoa văn hóa, báo cáo khoa học này bước đầu gợi mở một cách tiếp cận mới trong việc phát triển năng lực thông tin trong sự thay đổi mạnh mẽ của bối cảnh thông tin mà mỗi cá nhân đang chịu sự tác động.

nghiem huy

Tác giả Nghiêm Xuân Huy trình bày tại Hội thảo

Nhờ sự hiếu khách và chu đáo của nước chủ nhà, với đại diện là Hiệp hội thư viện Thụy Điển, và công tác tổ chức được chuẩn bị công phu, chu đáo, có thể nói Đại hội đã thành công rực rỡ với các mục tiêu đề ra của mình.

Gothenburg harbor

Bài và ảnh: Nghiêm Xuân Huy (từ Gothenburg)