Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Cập nhật phiên bản Koha 3.12 beta 1 và bạn có thể tham gia!

Koha version 3.12 phiên bản mới

Ngày hôm nay, phiên bản beta cho Koha 3.12.0 đã ra mắt. Bộ cài Tarball bạn có thể download tại đây  và thông tin về phiên bản mới được cập nhật tại đây. Tuần sau hoặc trong tháng sau, bộ cài packages có thể sẽ được ra mắt. (bộ cài packages cài đơn giản hơn bộ cài dạng tarball, tuy nhiên bạn lại không nắm vững nguyên tắc hoạt động cụ thể, các tính năng cụ thể của Koha- sẽ khó hơn khi bạn muốn tìm và sửa lỗi phát sinh về sau.)

Như đã nói trước đây, Koha 3,12 beta đã đóng băng, vì vậy bất kỳ tính năng không có trong phiên bản beta sẽ không có mặt trong Koha 3,12 sắp được phát hành (cuối tháng 5). Bây giờ, chúng ta cần chung tay cùng cộng đồng tìm kiếm và sửa các lỗi- chắc chắn sẽ có một số lỗi nhỏ, đã luôn luôn là như vậy! Nếu bạn có một máy chủ hoặc một máy cá nhân thử nghiệm, tôi sẽ rất vui vì nếu có  ai đó ở Việt Nam (tất nhiên ngoài tôi ra), cùng cộng đồng tìm hiểu và sửa lỗi trong phiên bản mới này. Đây là danh sách của một số thứ cần phải được thực hiện trước 22 tháng 5:

* Bản dịch.
 Tiếng Việt cho Koha 3.8 đã chưa được hoàn thành triệt để, vâng, tôi thấy rất đáng tiếc nhưng tôi quá bận để có thể làm việc này, ngoài ra tôi cũng có trong tay một bản dịch chưa hoàn thiện được chia sẻ bởi anh Lê Bá Lâm, nên cũng chưa cần thiết lắm. Tuy vậy với các phiên bản 3.10 và 3.12, tôi e chúng ta phải bắt tay lại từ đầu.

* Hướng dẫn sử dụng Koha.
  Tôi đang hoàn thiện hướng dẫn sử dụng Koha 3.10. Tiến triển khá chậm vì một vấn đề muôn thuở :). Tuy nhiên tôi hi vọng trước khi 3.10 ra mắt phiên bản cuối, tôi có thể hoàn thành nó.

*Hướng dẫn cài đặt Koha cần được cập nhật.
Không phải mọi hướng dẫn đều hoàn hảo, và biết đâu chính bạn lại là người tìm ra một số lỗi (trong quá trình bạn cài đặt theo hướng dẫn mà mãi không thành công chẳng hạn ^_^). Bạn có thể thông báo cho cộng đồng (đăng kí tham gia thành viên của dreamlib và post bài lên forum hoặc đăng kí online discussion )

* Một số lỗi cần được sửa.
Sau khi phát hiện ra một số lỗi, đầu tiên bạn có thể hỏi cộng đồng Koha tại Việt Nam về lỗi đó, sau đó nếu như lỗi này có thật cho phiên bản 3.12, chúng tôi sẽ report nó trền forum Koha tại: http://bugs.koha-community.org/bugzilla3/
Một khi một lỗi đã được tìm thấy, nó đã- hoặc sẽ được cố định. Nếu bạn biết làm thế nào để sửa chữa một lỗi, hãy làm, và sẽ rất tuyệt nếu trong nhóm coder có thành viên của VN. Đáng tiếc tôi không làm được điều này!

* Sửa lỗi cần được thử nghiệm trước khi hoàn tất.
  Có rất nhiều sửa lỗi đã trên bugzilla, và sẽ có thêm nhiều lỗi khác được sửa trong hai tháng tới. Sau khi sửa lỗi, bản sửa lỗi sẽ được kiểm tra bởi ít nhất một bên thứ ba (tức là không phải là nhà phát triển- coder và không phải tôi) để bảo đảm chất lượng trước khi đưa vào Koha. Thậm chí nếu bạn không có một máy chủ dự phòng, bạn có thể kiểm tra các bản vá lỗi trong sandboxes tổ chức bởi BibLibre. Sẽ tốn một chút công sửc nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn, tuy nhiên vạn sự khởi đầu nan, mọi thứ rồi sẽ rất tuyệt vời.

* Các tình nguyện viên phải được tìm thấy, tuyển dụng, và / hoặc làm cho 3,14.
Nếu bạn muốn được tham gia vào 3,14, vẫn còn thời gian để tình nguyện viên cho một vị trí mở. Chỉ cần đặt tên của bạn tại đây là xong. Rất hi vọng chúng ta có cơ hội cùng làm việc vì một cộng đồng Koha tốt hơn tại Việt Nam.