Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Các nghề hay nhất của năm 2009: Cán bộ thư viện

bestcareers2009VietnamLib: Báo điện tử US News đã xây dựng danh mục 30 nghề có triển vọng và hấp dẫn nhất năm 2009. Trong số các nghề đó, nghề thư viện đã được đề cập và có những đánh giá rất lạc quan. VietnamLib xin gửi tới các đồng nghiệp và quý vị nội dung của bài viết này trên US News. Dưới đây là toàn văn bài viết.

Giới thiệu. Hãy quên đi hình ảnh của người thủ thư như những con mọt sách lặng lẽ. Cán bộ thư viện ngày nay được biết đến như những nhà tư vấn thông tin tài ba, giúp người dùng tin tự xác định yêu cầu tin của họ một cách hữu hiệu hơn. Cán bộ thư viện khi đó trở thành những người tìm tin chuyên nghiệp biết ứng dụng công nghệ cao, giúp người sử dụng tìm kiếm được thông tin phù hợp và hữu ích từ đại dương thông tin qua những cuốn sách hay các biểu ghi đã được số hóa. Công việc này thường bắt đầu chỉ từ một cú search thông minh trên Google, nhưng lại luôn thu được những kết quả vượt trên cả sự mong đợi.

Thủ thư vốn là một nghề bị đánh giá thấp. Song hầu hết những người làm công tác thư viện đều mong muốn giúp đỡ người sử dụng giải quyết các vấn đề của họ theo trình tự và trong quá trình đó, học những điều mới mẻ. Cán bộ thư viện cũng tham gia công việc mua sắm, họ đưa ra những quyết định nên mua cuốn sách và nguồn tài liệu điện tử nào cho phù hợp. Họ thậm chí còn biểu diễn các tiết mục như trò múa rối cho trẻ em, thực hiện các chương trình như thảo luận nhóm về những cuốn sách hay cho người cao tuổi. Điều quan trọng hơn cả, môi trường làm việc của họ luôn luôn vui vẻ và thân thiện, mặc dù họ có thể phải làm việc vào buổi tối hay vào những ngày cuối tuần.

Cơ hội công việc của cán bộ thư viện chuyên ngành (xem thêm ở phần cuối bài) là tương đối tốt, nhưng lại ít năng động hơn so với cán bộ thư viện khối trường học và khối công cộng. Tuy nhiên, khả năng tìm kiếm bền bỉ – vốn là một thuộc tính căn bản của người thủ thư – sẽ giúp họ chiếm ưu thế trên thị trường việc làm.

Nỗ lực tìm kiếm công việc đó của bạn sẽ trở nên giá trị hơn nếu bạn nhận thấy mình là người phù hợp với nghề: yêu thích việc giúp đỡ người khác tìm kiếm thông tin; đảm bảo sự khách quan trong công việc – giúp người dùng tin hiểu vấn đề một cách đa chiều – sẽ duy trì được niềm đam mê nghề nghiệp khi hiểu rằng cán bộ thư viện là người quyền lực nhất trong xã hội của chúng ta.

Một ngày làm việc của cán bộ thư viện

Bạn làm việc ở một thư viện thành phố nhỏ nơi mà khối lượng công việc không nhiều. Bạn bắt đầu một ngày làm việc bằng việc đọc lướt mục lục các nhà xuất bản cơ sở dữ liệu trực tuyến và điểm những cuốn sách trong Tạp chí Thư viện để quyết định những tài liệu nào nên được bổ sung vào nguồn tài liệu trong thư viện. Tiếp đó bạn ra bàn hỏi đáp thông tin nơi mà bạn đọc thường hỏi về cách thức tìm kiếm một vấn đề nào đó. Đôi khi đó là những thông tin bí truyền, nhưng cũng có khi đó là yêu cầu chỉ dẫn đến nhà vệ sinh của thư viện. Công việc tiếp theo của bạn là đứng dạy một lớp học: Bài học nâng cao về tìm kiếm Google. Sau đó bạn quay trở lại với bàn hỏi đáp thông tin và bạn sẽ sớm bị cắt ngang bởi một nhóm trẻ huyên náo và tinh nghịch. Do vậy mà vai trò của bạn bây giờ trở thành một giáo viên nghiêm khắc: “Các cháu phải giữ trật tự, nếu không tôi sẽ mời ra ngoài.” Bạn kết thúc ngày làm việc bằng việc tìm hiểu về “Công việc thư viện tự động hóa” – đó là hệ thống lưu trữ dữ liệu cho phép người sử dụng tìm những nguồn thông tin cần thiết mà không cần sự trợ giúp trực tiếp của cán bộ thư viện. Ngày mai, bạn quyết định, bạn sẽ bắt đầu viết một đề án xin tài trợ nhằm phát triển một phòng máy tính cho phép độc giả tìm kiếm thông tin y tế.

Cán bộ thư viên chuyên ngành. Tất cả các loại hình tổ chức đều cần đến người cán bộ thư viện chứ không chỉ thư viện công cộng. Họ làm việc tại các trường cao đẳng, công ty luật, bệnh viện, nhà tù, các tập đoàn, các cơ quan lập pháp, quân đội và kể cả những tổ chức phi lợi nhuận. Trên thực tế thư viện chuyên ngành là thị trường lao động tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Cán bộ thư viện chuyên ngành không phải làm việc ngoài giờ vào buổi tối và cuối tuần như cán bộ thư viện làm việc ở các thư viện công cộng và thư viện đại học. Giờ làm việc hầu hết bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Vài số liệu về lương

Lương trung bình (với người có 8 năm kinh nghiệm trong ngành): 47.400 USD/năm

Nhóm có thứ tự từ 25 – 75 (với người có 8 năm kinh nghiệm hoặc hơn): 42.800 – 63.700 USD/năm

(số liệu cung cấp bởi PayScale.com)

Tác giả: Marty Nemko

Người dịch: Phạm Xuân Hoàn

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

Các nghề hay nhất của năm 2009: Cán bộ thư viện

Tác giả: Marty Nemko

Đăng ngày 11/12/2008

Hãy quên đi hình ảnh của người thủ thư như những con mọt sách lặng lẽ. Cán bộ thư viện ngày nay được biết đến như những nhà tư vấn thông tin tài ba, giúp độc giả xác định lại những câu hỏi về nhu cầu thông tin tốt hơn. Cán bộ thư viện khi đó trở thành những người tìm tin chuyên nghiệp biết ứng dụng công nghệ cao, giúp người sử dụng dò tìm thông tin phù hợp và hữu ích trong cả đại dương thông tin chứa đựng trong những quốn sách và thông tin đã được số hóa, thường bắt đầu chỉ từ một cú search thông minh trên Google, nhưng rồi kết quả thu được lại thường vượt trên cả sự mong đợi.

 

Thủ thư vốn là một nghề bị đánh giá thấp. Song hầu hết những người làm công tác thư viện đều mong muốn giúp đỡ người sử dụng giải quyết các vấn đề của họ theo trình tự và học những điều mới mẻ. Cán bộ thư viện cũng tham gia công việc mua sắm, họ đưa ra những quyết định nên mua cuốn sách và nguồn tài liệu điện tử nào cho phù hợp. Họ thậm chí còn biểu diễn các tiết mục như trò múa rối cho trẻ con, thực hiện các chương trình như thảo luận nhóm về những cuốn sách hay cho người cao tuổi. Bao trùm hơn tất cả là môi trường làm của họ luôn việc luôn vui vẻ và thân thiện, mặc dù họ có thể phải làm việc vào buổi tối hay vào những ngày cuối tuần.

 

Cơ hội công việc của cán bộ thư viện chuyên ngành (xem thêm ở phần cuối bài) là tương đối tốt, nhưng lại ít năng động hơn so với cán bộ thư viện khối trường học và khối công cộng. Tuy nhiên, khả năng tìm kiếm bền bỉ – vốn là một thuộc tính căn bản của người thủ thư – sẽ giúp họ chiếm ưu thế trên thị trường việc làm.

 

Nỗ lực tìm kiếm công việc đó của bạn sẽ trở nên giá trị hơn nếu bạn nhận thấy mình là người phù hợp với nghề: thích giúp đỡ mọi người tìm kiếm thông tin; đảm bảo sự khách quan trong công việc – giúp người dùng tin hiểu vấn đề một cách đa chiều – sẽ duy trì được niềm đam mê nghề nghiệp khi nhận thức được rằng cán bộ thư viện là người quyền lực nhất trong xã hội của chúng ta.

 

Một ngày làm việc của cán bộ thư viện

Bạn làm việc ở một thư viện thành phố nhỏ nơi mà khối lượng công việc không nhiều. Bạn bắt đầu môt ngày làm việc bằng việc đọc lướt mục lục các nhà xuất bản cơ sở dữ liệu trực tuyến và điểm những quốn sách trong Tạp chí Thư viện để quyết định những tài liệu nào nên được bổ sung vào nguồn tài liệu trong thư viện. Tiếp đó bạn ra bàn hỏi đáp thông tin nơi mà bạn đọc thường hỏi về cách thức tìm kiếm một vấn đề nào đó. Đôi khi đó là những thông tin bí truyền, nhưng cũng có khi họ nhờ chỉ dẫn đến nhà vệ sinh của thư viện. Công việc tiếp theo của bạn là đứng dạy một lớp học: Bài học nâng cao về tìm kiếm Google. Sau đó bạn quay trở lại với bàn hỏi đáp thông tin và bạn sẽ sớm bị cắt ngang bởi một nhóm trẻ huyên náo và tinh nghịch. Do vậy mà vai trò của bạn bây giờ trở thành một giáo viên nghiêm khắc: “Các cháu phải giữ trật tự, nếu không tôi sẽ mời ra ngoài.” Ban kết thúc ngày làm việc bằng việc tìm hiểu về “Công việc thư viện tự động hóa” – đó là hệ thống lưu trữ dữ liệu cho phép người sử dụng tìm những nguồn thông tin cần thiết mà không cần sự trợ giúp trực tiếp của cán bộ thư viện. Ngày mai, bạn quyết định, bạn sẽ bắt đầu viết một đề án xin tài trợ nhằm phát triển một phòng máy tính cho phép độc giả tìm kiếm thông tin y tế.

 

Chuyên ngành sâu

Cán bộ thư viên chuyên ngành. Tất cả các loại hình tổ chức đều cần đến người cán bộ thư viện chứ không chỉ thư viện công cộng. Họ làm việc tại các trường cao đẳng, công ty luật, bệnh viện, nhà tù, các tập đoàn, các cơ quan lập pháp, quân đội và kể cả những tổ chức phi lợi nhuận. Trên thực tế thư viện chuyên ngành là thị trường lao động tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Cán bộ thư viện chuyên nghành không phải làm việc ngoài giờ vào buổi tối và cuối tuần như cán bộ thư viện làm việc ở các thư viện công cộng và thư viện đại học. Giờ làm việc hầu hết bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

 

Vài số liệu về lương

Lương trung bình (với người có 8 năm kinh nghiệm trong ngành): 47.400 đô la Úc/năm

Nhóm có thứ tự từ 25 – 75 (với người có 8 năm kinh nghiệm hoặc hơn): 42.800 – 63.700 Đô la Úc/năm

(số liệu cung cấp bởi PayScale.com)