Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Giới thiệu chung về Koha

Trước tiên bạn có thể xem trang chủ tại đây: http://dreamlib.vn

            Koha là mã nguồn mở, một phần mềm quản lí thư viện miễn phí giao diện website và tuyệt vời hơn, bạn có thể truy cập online.  Nó không những giúp quản lí thư viện điện tử mà có thể sử dụng để quản lí thư viện số hoặc thư viện thông thường, đặc biệt hữu dụng cho các trường học phổ thông tại Việt Nam. Koha giúp cho bạn quản lí tài liệu trong thư viện, quản lí người dùng, quản lí các loại phí thanh toán, phí thuê- trả với từng loại tài liệu… nói chung quản lí thông tin của cả thư viện một cách cực kì hiệu quả và đơn giản!
            Tuyệt vời hơn nữa là học sinh, sinh viên hay người dùng có thể truy cập thư viện qua internet, đăng kí mựợn sách online, tìm hiểu thông tin về sách online, đọc các comment, ý kiến của bạn bè về cuốn sách đó. Trong tương lai chúng tôi sẽ tích hợp thêm phần mềm để học sinh có thể đọc ebook ngay trên Koha.  Học sinh còn có thể cùng đề nghị thư viện chọn mua một số loại sách được yêu thích.  Điều này tăng khả năng tương tác của học sinh với thư viện và cuốn hút học sinh đến với thư viện hơn.
             Chỉ với một máy quét mã vạch, một máy in- có thể in được mã vạch, vậy là cùng với sự hỗ trợ cực kì tuyệt vời của Koha, trường của bạn đã có thể  có một thư viện điện tử tuyệt vời! bạn có từng mơ thư viện có thể hoạt động hoàn toàn tự động, học sinh tự mượn, tự trả sách? Thêm một cổng từ, một số camera, với sự giúp đỡ của Koha thư viện của bạn đã có thể được như mơ ước của bạn rồi đó!
giao diện Koha
           Koha chạy trên rất nhiều hệ điều hành, nhưng lại khá khó khăn khi chạy trên Windows vì thiếu một số phần mềm hỗ trợ mã nguồn mở. Và một trong những hệ điều hành chạy Koha tốt nhất là Ubuntu (Bên cạnh những Linux khác). Ubuntu- theo mình thì đơn giản hơn, giao diện đẹp hơn và thuận tiện hơn. Một điều cực kì quan trọng, Koha đang được rất nhiều ưu ái của các trường ĐH của Mỹ, đang được phát triển khá tốt- điển hình các bạn có thể kiếm tra qua google search cụm từ Koha Open source Library Management Systems hay qua thời gian update các phiên bản của họ- khá đều đặn.
          Koha hiện nay có khoảng hơn 1000 người tham gia phát triển trên khắp thế giới với trang chủ hiện nay là koha-community.org. Cứ sau 6 tháng đều đặn Koha cho ra một phiên bản mới. Gần đây nhất tháng 11-2012 là phiên bản 3.10 (phiên bản Squeeze) với cực kì nhiều tính năng mới, đễn nỗi bạn cũng chưa từng nghĩ đến. Phiên bản này sẽ được chỉnh lỗi liên tục trong 6 tháng với 6 bản cập nhật (1 tháng 1 bản từ 3.10.1 đến 3.10.6). Cuối tháng 4 năm 2013, phiên bản này sẽ được hoàn thiện (stable 3.10.7) và thay thể phiên bản Stable 3.8.7 hiện nay. Phiên bản đang được phát triển là phiên bản 3.12.0 sẽ ra mắt tháng 5 năm 2013.
           Với sự nỗ lực của chúng tôi, bạn không cần phải lo về quá trình cài đặt, quản lí tên miền, máy chủ, chỉnh lỗi phần mềm. Tất cả những việc bạn cần làm là Đăng Kí sử dụng miễn phí Koha, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 tên miền- OPAC và ADMIN, tất cả những gì bạn cần làm là học cách tìm hiểu quá trình hoạt động của nó. Nó không đơn giản, nhưng chả phải bạn đã rất giỏi khi có thể tìm đến đây sao? Hiện nay đã có giao diện tiếng Việt rất thích hợp cho bạn có thể sử dụng luôn rồi. Và hãy nhớ, bạn luôn có sự hỗ trợ cực kì nhiệt tình của Dreamlib Team chúng tôi cũng như cộng đồng sử dụng Koha tại Việt Nam.

          Trên đây chỉ là những đánh giá trực quan về Koha. Sau đây là bài viết của anh Lê Bá Lâm về Koha, admin đã xin phép chỉnh sửa một chút thông tin ngoài lề (có thông báo đi kèm) và xin được share cùng mọi người. Do tính chất đặc thù của bài viết, các bạn quan tâm có thể download tại đây. Đây thật sự là một bài viết cực kì đầy đủ về Koha. Chúng tôi hi vọng các bạn có thể thấy được giá trị của Koha và cùng phát triển cộng đồng koha-việt nam lớn mạnh.