Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Gặp gỡ chuyên gia VietnamLib: cuộc hội ngộ thầy và trò!

connectSau hơn một tháng làm việc nỗ lực, các thành viên ban quản trị đã có những kết nối đầu tiên với các chuyên gia, những người có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực khoa học Thông tin – thư viện của Việt Nam như: Tiến sĩ Nguyễn Thu Thảo (chuyên gia trong xử lý tài liệu, xây dựng từ khóa và hệ thống thông tin), PGS-TS Trần Thị Minh Nguyệt (chủ nhiệm Khoa sau Đại học- Trường Đại học Văn hóa Hà Nội-người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác người dùng tin và phương pháp nghiên cứu khoa học), Cô Phạm Tuyết Nhung (Nguyên PGĐ Trung tâm thông tin Bộ thủy sản – người đã có nhiều năm kinh nghiệm biên soạn từ điển, từ khóa chuyên ngành thủy sản và quản lý hệ thống thông tin ngành thủy sản), Thầy Vũ Văn Sơn (Nguyên PGĐ Trung tâm thông tin và khoa học công nghệ quốc gia, hiện là Phó chủ tịch Hội thông tin tư liệu khoa học và công nghệ Việt Nam – người có rất nhiều kinh nghiệm trong biên mục, phân loại tài liệu thư viện và tham gia rất nhiều công trình nghiên cứu, dự án chuẩn hóa công tác thư viện như dự án biên dịch Khung phân loại Dewey sang tiếng Việt).

Được sự nhất trí của các thầy cô giáo, Ban quản trị mạng đã tổ chức buổi họp mặt offline đầu tiên tại nhà riêng của Tiến sĩ Nguyễn Thu Thảo vào ngày 29/8 vừa qua.

Ban quản trị của mạng bao gồm các thành viên: Hoàng Hương, Phạm Thị Huệ, Nguyễn Trung Thành, Phương Minh Nguyệt, Phạm Xuân Hoàn, Vũ Thị Nha và Nghiêm Xuân Huy (người duy nhất ở đầu cầu Úc đại lợi) đã tham gia buổi offline này. Thành viên Bùi Huỳnh Thanh Nguyên (hiện ở Mỹ) không tham dự được do trái múi giờ và một số yếu tố khách quan khác.

Mục tiêu chính của cuộc gặp mặt này là một cuộc giao lưu, hội ngộ giữa thầy và trò đúng như tên gọi. Qua đây, các thành viên trong ban quản trị trình bày những ý tưởng xây dựng và phát triển Mạng thông tin thư viện Việt Nam (Vietnamlib), thảo luận về thiết kế sitemap, các phương thức phát triển cộng đồng cũng như những chủ đề nên đưa ra thảo luận trên diễn đàn.

Sau khi nghe ban quản trị trình bày , các thầy cô giáo đã cho ý kiến đóng góp để thay đổi về hình thức, tổ chức lại nội dung và phân bố lại các chương mục trên website cho hợp lý hơn. Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, các thầy cô cũng chỉ ra những vấn đề đang còn tồn tại trong ngành thông tin-thư viện như các vấn đề về phân loại khoa học, các tiêu chí lựa chọn phần mềm, các xu thế phát triển thư viện trên thế giới… Đặc biệt  PGS-TS Trần Thi Minh Nguyệt đã hứa sẽ cung cấp CSDL luận văn của Khoa sau đại học lên trang web. Nhờ đó, ban quản trị mạng đã tìm ra được nhiều hướng đi mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng những người làm công tác thông tin-thư viện có một sân chơi lành mạnh, bổ ích và lý thú.

Bên cạnh đó, các thành viên trong Hội đồng cố vấn cũng tán thành đưa thông tin cá nhân lên mạng và sẵn sàng trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc và giúp đỡ các đơn vị thông tin thư viện cần sự tư vấn chuyên môn.

Thông qua buổi giao lưu này, các thành viên ban quản trị cũng đã hiểu nhau hơn, quyết tâm hơn cho một mục tiêu chung, thúc đẩy sự nghiệp thông tin-thư viện phục vụ cho quá trình học tập suốt đời của cộng đồng người Việt Nam.

Hoàng Hương thực hiện

Một số hình ảnh về buổi gặp mặt

tanghoa

Gặp mặt và tặng hoa các cố vấn

tanghoa

Thảo luận sôi nổi

thaoluan

Ảnh: Trung Thành