Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Chào mừng sự kiện ra mắt chính thức VietnamLib

jumpingKính gửi các Quý đồng nghiệp!

Kính gửi các thành viên thân thiết của Mạng Thông tin – Thư viện Việt Nam!

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin. Một trong những chuyển biến lớn lao của xã hội hiện nay là nhân loại đã chuyển từ xã hội công nghiệp sang xã hội thông tin. Điều này có nghĩa là vai trò của thông tin trở lên vô cùng quan trọng, trở thành một trong những thành phần trực tiếp của lực lượng sản xuất, nhân tố cạnh tranh quan trọng nhất mà bất kỳ nhà quản lý, nhà kinh doanh hay nhà khoa học nào cũng phải cố nắm lấy để hỗ trợ ra những quyết định đúng đắn, nắm bắt được cơ hội kinh doanh và cập nhật khoa học, công nghệ mới nhất.

Việt Nam đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giáo dục rất lớn ở bậc đại học. Hai nhà nghiên cứu Thomas J. Vallely và Ben Wilkison của đại học Harvard trong bài viết:Giáo dục ở bậc đại học của Việt Nam: khủng hoảng và câu trả lời (Vietnamese Higher Education: Crisis and response) đã mở đầu rằng: chúng tôi tin rằng việc thiếu tái thiết nền tảng và khẩn cấp đối với hệ thống giáo dục đại học, Việt Nam sẽ thất bại trong việc đạt được những thành quả to lớn tiềm tàng từ giáo dục.. Bằng chứng là chúng ta không có những công trình nghiên cứu đạt giải, có rất ít các bài báo khoa học được xuất bản, 50% sinh viên tốt nghiệp không có khả năng tìm việc đúng chuyên môn ….[Vallely, T.J. & Wilkinson, B., tr2]

Ngành thông tin – thư viện Việt Nam là một trong những ngành phải đóng vai trò tích cực, mạnh mẽ đối với nền kinh tế tri thức và giáo dục nước nhà, vì thông tin và kiến thức có liên quan chặt chẽ đến trí tuệ con người. Người cán bộ thư viện được ví như những người chở đò, giúp bạn đọc (người dùng tin) của mình cập bến tri thức. Do vậy, cung cấp những kỹ năng “chèo đò” cho cán bộ thư viện là việc làm vô cùng cần thiết, nhất là trong giai đoạn hiện nay.wallpaper

Xuất phát từ những yêu cầu thực tế trong giáo dục đào tạo và thực tế hoạt động thông tin – thư viện Việt Nam, chúng tôi những thầy cô giáo và những cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã thực hiện ý tưởng xây dựng Mạng thông tin – thư viện Việt Nam (Vietnamlib). Tôn chỉ chúng tôi đưa ra là Vì một xã hội học tập. Chúng tôi tự gắn mình với sứ mệnh kết nối, chia sẻ và hỗ trợ các bạn sinh viên, các bạn đồng nghiệp, các cơ quan và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin-thư viện trên lãnh thổ Việt Nam để cùng nhau phát triển.

Qua hơn hai tháng xây dựng và hoàn thiện về mặt kỹ thuật, hôm nay ngày 10/10/2009, chúng tôi chính thức tuyên bố Khai trương Mạng Vietnamlib tới toàn thể quý vị. Thời gian vận hành thử nghiệm sẽ được tính từ ngày hôm nay đến hết ngày 31/12/2009 .

Nhân dịp này, Ban quản trị Vietnamlib xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan quản lý, cơ quan thông tin – thư viện, các chuyên gia cố vấn và các thành viên đã tích cực ủng hộ, đóng góp ý kiến và đăng bài trên trang mạng. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của quý vị trong thời gian tới để hoàn thiện hơn cả về mặt nội dung lẫn hình thức của Vietnamlib.

Thay cho lời kết, chúng tôi xin được trích lời bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng vụ Thư viện, Bộ Văn hóa thông tin, thể thao và du lịch nói với chúng tôi: “Làm gì thì cũng phải có một cái Tâm tốt, vì mục tiêu chung trước khi nghĩ đến cá nhân. Vụ Thư viện rất hoan nghênh, ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các bạn”. Đây là một lời động viên rất lớn cho Ban quản trị tiếp tục cống hiến tâm sức vì sự phát triển của Cộng đồng thông tin – thư viện Việt Nam.

Trân trọng,

Ban quản trị VietnamLib