Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Hướng dẫn cơ bản để bắt đầu tham gia koha-community!

get started Koha-community

Khi tôi nghĩ lại, tôi không thể nhớ lần đầu tiên tôi tham gia cộng đồng Koha. Tôi nhớ rằng tôi đã chuyện với Chris Cormack trên IM gần như hàng ngày trước khi thực sự giao tiếp với toàn bộ cộng đồng. Tôi đã cố gắng để tìm một công việc với Koha khi chuyển từ công việc đầu tiên của tôi, nhưng vẫn không nhớ thực sự được tham gia vào cộng đồng từ khi nào.

Câu chuyện cá nhân của tôi bắt đầu với một người cố vấn, Chris, người đứng đầu bộ phận quản lí Tài liệu Koha và hướng dẫn về Koha, nhưng tất cả chúng ta đều có con đường khác nhau và những câu chuyện khác nhau (trong đó có cả câu chuyện về dreamlib và một giấc mơ về hệ thống thư viện điện tử tại VN- ND). Tôi đã tham khảo ý kiến cộng đồng để giúp tôi viết một bài viết như tiêu đề- hướng dẫn và lời khuyên cho những bạn muốn gia nhập cộng đồng Koha trên toàn thế giới .

Đầu tiên lời khuyên!

Một vài lời khuyên đầu tiên từ Arslan, đến từ Pakistan:

Trước tiên, tôi có thể chắc chắn rằng bạn biết sự khác biệt giữa các Koha-community, và những phiên bản Koha khác, như một phần quan trọng của lịch sử hình thành và phát triển Koha . Sau đó, điều hiển nhiên phải làm bạn cần làm quen với wiki và cách thức đọc, sửa, đóng góp ý kiến cho cộng đồng trên wiki (bạn nên tạo một tài khoản, đôi khi có thể giúp đỡ cộng đồng bằng cách đưa ra ý kiến của mình- ND). Hướng dẫn dành newbie vẫn luôn là vàng. Có một thư viện trên Zotero và một chút lịch sử về Koha có thể được tìm thấy nếu bạn muốn tìm hiểu (bạn có thể google- ND).

Tiếp theo, một trong những thành viên cộng đồng cho những gợi ý tuyệt vời khác:

Tham gia ngay! Cộng đồng rất cởi mở và thân thiện, dù bất kỳ mức độ tham gia nào. (giai đoạn đầu Dreamlib cũng chỉ hỏi khi mình cần, sau đó khi nắm khá khá về cài đặt, sử dụng Koha, Dreamlib cũng bắt đầu giúp đỡ những newbie khác- ND)

Giống như tôi đã nói, tôi không nhớ khi tôi bắt đầu là một thành viên tích cực của cộng đồng, nhưng tôi biết rằng tôi bắt đầu trên mailing list (ở VN, bạn có thể tham gia tại http://lists.dreamlib.vn -ND) và vẫn có thể nhớ lần đầu tiên của tôi trên IRC với cộng đồng và tôi đã có được rất nhiều niềm vui khi nói chuyện tất cả mọi người trên toàn thế giới đang sử dụng Koha. (bạn có thể tham gia cộng đồng hỗ trợ trực tiếp chat online tại http://koha-community.org/get-involved/irc/ – bằng tiếng anh. Tuy nhiên hiện nay, với mailing list, Dreamlib cũng có thể hỗ trợ bạn trực tiếp- tuy không mạnh mẽ bằng cộng đồngKoha trên toàn thế giới – ND). Điều quan trọng nhất, lịch sự và ghi nhớ rằng tất cả mọi người trả lời câu hỏi của bạn là dành thời gian của mình để giúp bạn nên hãy kiên nhẫn!

Có một câu nói khá hay rằng: “ Chỉ trích cộng đồng là một quyền dành riêng cho những người đã chứng mình bằng cách đóng góp có giá trị”.

Bước đột phá đầu tiên của tôi là vào mailing list của Koha và đọc những gì mọi người đã nói. Tôi có một cảm giác về phần mềm và cộng đồng năng động theo cách này. Những người trong mailing list và các kênh IRC ở các khu vực khác nhau có chuyên môn, giao tiếp với những người này là chìa khóa để học cả hai làm thế nào để sử dụng phần mềm và làm thế nào để tham gia cộng đồng tốt hơn.

Tìm hiểu

Có nhiều thứ để tìm hiểu hơn cả phần mềm khi nói đến Koha. Bạn có thể cần phải tìm hiểu các nền văn hóa, đi kèm với việc tham gia và làm theo những lời khuyên trên. Trước khi bạn thực sự có thể nhảy vào và bắt đầu làm việc trên Koha, góp phần cho codebase, bạn cần phải tìm hiểu một vài điều. Bruce A. Metcalf khuyến khích các thành viên cộng đồng mới:

Cách tốt nhất để tìm hiểu về Koha, hoặc chương trình nào khác, là cài đặt nó (tốt hơn là trong một sandbox) và chơi cho đến khi bạn phá vỡ nó. Tôi đồng ý và luôn luôn nói với mọi người trong việc đào tạo để đi trước và cố gắng để phá vỡ Koha bởi vì đó là cách các em học và làm thế nào họ để cải thiện sản phẩm cuối cùng. Elaine Bradtke tại Vaughan Williams Memorial Library cho biết thêm:

Tới wiki Koha, tìm thư viện nào đó, nhìn vào OPAC của họ, nói chuyện với một người nào đó người sử dụng nó, thậm chí tốt hơn, nếu họ có thể cho bạn thấy những hoạt động bên trong và cách họ sử dụng hệ thống. ( Đây là một trong những thứ Dreamlib đã từng làm, học hỏi Opac của bywater, thêm giao diện đẹp của tinhte.vn, tìm hiểu config bên trong Koha, và olala, chúng tôi có một giao diện khá ổn tại http://test.dreamlib.vn hoặc tuyệt hơn, tại http://library1.dreamlib.vn dành cho 2 phiên bản Koha khác nhau.- ND)

Tôi cũng khuyên bạn nên xem Tài liệu hướng dẫn sử dụng- Koha manual và các phần khác phần trên trang web Koha (http://koha-community.org) (và trên http://dreamlib.vn, bởi Dreamlib hỗ trợ rất nhiều thông tin về cách sử dụng Koha, đặc biệt là bằng tiếng Việt).

Nancy Keener từ Washoe County Library System có một số điểm bổ sung để chia sẻ:

Có rất nhiều các liên kết trong wiki và Bugzilla, sau khi bạn xem, sẽ có được một cảm giác về công việc đang được thực hiện. Tham dự các cuộc họp IRC. Đừng cho rằng bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết. Quan sát một lúc và dễ dàng vào hành động. (Tham dự các cuộc họp online rất tuyệt vời- bạn có thể học hỏi rất nhiều thứ- ND)

Một mẹo tuyệt vời khác là: Điều tốt nhất để hấp thụ những gì bạn đang học tập là để chia sẻ những gì bạn đang học tập. Vì vậy, bắt đầu một blog về những khám phá của bạn vào Koha. Viết về những gì bạn đã học về văn hóa, những gì bạn đã học về cách sử dụng Koha và những gì bạn đã học được về đóng góp cho Koha. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ những điều và thấy mọi thứ trong một ánh sáng mới, nhưng cũng có thể giúp người khác như bạn đang cố gắng để tìm hiểu trong cộng đồng. (Đây chính xác là điều mà Dreamlib đang muốn làm, bạn có thể nâng cao khả năng của mình bằng cách tham dự trên forum, chia sẻ và học hỏi- ND)

Tìm một cố vấn

Tôi sẽ không có tôi ngày hôm nay mà không có cố vấn cộng đồng Koha – Chris Cormack. Anh chỉ cho tôi đi đúng hướng, giúp tôi cài đặt Koha và khuyến khích tôi làm những điều mà tôi không nghĩ rằng tôi có thể (như nộp bản vá đầu tiên của tôi). Nhưng đừng tự giới hạn. Tôi thấy một số thành viên trong cộng đồng là cố vấn theo những cách khác nhau. Ví dụ Owen Leonard giúp tôi với vấn đề thiết kế tất cả các thời gian và trong khi anh không tích cực dạy tôi, nhưng những tuyệt vời làm cho tôi muốn tìm hiểu thêm và thử những điều mới trong lĩnh vực thiết kế. Trong thực tế, tôi gần đây đã viết đoạn đầu tiên của tôi về JQuery để thay đổi một vấn đề hiển thị nhỏ trong Koha. (Dreamlib được những thành viên trong ban quản trị của Vietnamlib.net giúp đỡ rất nhiều, như anh Nguyên giúp về kinh nghiệm làm việc với Linux, databases, VPS, hay anh NghiemHuy giúp về quản lí WordPress, kiến thức chuyên ngành thư viện…ND)

Họ có thể giúp bạn hiểu các khía cạnh kỹ thuật về làm thế nào để cài đặt Koha chẳng hạn, đó là bước đầu tiên. Sau đó làm thế nào vận hành những tính năng đơn giản đến phức tạp của Koha. Và hầu hết, mọi người chỉ ra rằng IRC là giống như một loạt các cố vấn sẵn sàng giúp bạn bất cứ lúc nào. Và Arslan người có rất nhiều người giúp đỡ:

Hầu như tất cả mọi người là người cố vấn của tôi trong cộng đồng Koha. Khi tôi tham gia tôi đã hỏi rất nhiều câu hỏi ngu ngốc (khi không đọc wiki) và bằng cách nào đó tất cả mọi người có sự kiên nhẫn để giúp tôi. Katrin dạy tôi làm thế nào để thông báo lỗi. Có nghĩa là tôi đi qua từng bước nhỏ. Họ dạy tôi làm thế nào tôi có thể quản lý công việc của tôi, làm thế nào khi biên mục sách, một cách nhanh chóng hoặc theo một cách thích hợp hơn. Tất cả những người tuyệt vời của Koha đã giữ cộng đồng này còn sống.

Nhà cung cấp hỗ trợ của tôi, và là một trợ giúp lớn đã cho tôi và thư viện của tôi sự tự tin để lao về phía trước. Tôi cảm thấy rất tích cực về cộng đồng và công việc họ làm.

Cuối cùng, Koha là như một gia đình. Tôi thích đi hội nghị hàng năm và nhìn thấy tất cả mọi người và đi chơi cùng họ. Tham gia với nhóm này là cái gì mà bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. (vì lí do kinh tế mà Dreamlib chưa có lần nào được tham dự những hội nghị trên)

Elaine dường như đồng ý với tôi nhận xét về cách cộng đồng:

Kiên nhẫn và lòng quảng đại, Koha như có một sự phong phú đặc biệt. Nó làm cho tất cả sự khác biệt trong thế giới phần mềm mã nguồn mở quản lí thư viện này.

Và Nancy muốn nhắc nhở tất cả chúng ta:

Hãy sẵn sàng tham gia. Không có vấn đề gì bởi bạn đang tài trợ cho một sự phát triển, và nếu là một nhà phát triển, hãy thử nghiệm các bản vá lỗi, nó rất quan trọng để giúp cộng đồng cùng tiến lên.

Tôi muốn cảm ơn tất cả những người tham gia vào cuộc khảo sát nhỏ của tôi. Như đã hứa tôi sẽ chia sẻ các kết quả công khai, các câu trả lời (email đã được gỡ bỏ).

TB: Thay mặt Dreamlib, cũng như đại diện cho cộng đồng Koha tại Việt Nam, tôi khuyến khích bạn tham gia vào cộng đồng Koha để tìm hiểu và làm chủ một phần mềm rất tuyệt vời. Bạn có thể sẽ không cần nó vào lúc này, nhưng tôi đảm bảo những kiến thức bạn có sẽ cực kì hữu ích cho bạn bất kì lúc nào bạn muốn làm chủ một phần mềm quản lí TVĐT nào khác. Và chúng tôi chào đón bạn tại http://dreamlib.vn/forum

Dịch từ http://koha-community.org, tác giả Nicole Engard

Nguyễn Quốc Uy