Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Hỏi đáp về Mã nguồn mở!

Sau đây là một số thông tin mà các bạn có thể quan tâm về mã nguồn mở và tiêu chí của chúng tôi khi thực hiện các dự án mã nguồn mở cho hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Câu hỏi: Phần mềm tự do nguồn mở là gì?

Trả lời: Phần mềm tự do nguồn mở ( Free and Open source Software – FOSS) hay còn gọi là Phần mềm nguồn mở (PMNM), nếu xét trên khía cạnh giấy phép sử dụng, có nghĩa là tự do sử dụng, tự do sửa đổi, cải tiến, tự do phát hành. Nếu xét trên góc độ phát triển, PMNM nghĩa là đảm bảo tính mở, độ minh bạch và có sự tương tác rộng trong quá trình phát triển phần mềm. Còn nếu xét dưới góc độ người sử dụng thì nó có thể hiểu như sau: Phần mềm tự do nguồn mở là một phần mềm, có mã nguồn mở, được sử dụng một cách tự do và miễn phí bản quyền. Lý do nên sử dụng phần mềm tự do nguồn mở

Câu hỏi: Tại sao phần mềm tự do nguồn mở lại được khuyến khích sử dụng?

Trả lời: Có nhiều lý do nên sử dụng phần mềm tự do nguồn mở với mỗi đối tượng sử dụng sẽ quan tâm đến mục tiêu nhất định, nhưng dù bạn là ai: cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chính phủ… bạn sử dụng nó trong lĩnh vực nào: giáo dục, kinh doanh, quốc phòng… thì nó sẽ mang lại cho bạn một trong các lợi ích sau:

– Sử dụng phần mềm miễn phí, không lo vi phạm bản quyền. => Cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ quan tâm điều này nếu chuyện bản quyền ngày càng được siết chặt như hiện nay.

– Tiết kiệm chi phí bản quyền và qua đó sẽ giảm tổng chi phí sở hữu phần mềm => Các cơ quan nhà nước sẽ quan tâm. –

An ninh và bảo mật hơn nhờ minh bạch mã nguồn cũng như quy trình phát triển, tốc độ sửa lỗi và khả năng chống độc quyền. => Chính phủ và quân đội sẽ quan tâm.

– Là kho tri thức hữu ích cho xã hội, đặc biệt trong giáo dục và đào tạo công nghệ thông tin. => Cơ quan giáo dục sẽ quan tâm.

– Là kho tài nguyên vô giá giúp các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội có thể đứng trên vai người khổng lồ để khiến mình trở lên lớn mạnh. => lập trình viên và doanh ngiệp công nghệ thông tin sẽ quan tâm. Những nơi ứng dụng Phần mềm nguồn mở nhiều nhất

Câu hỏi: Những nơi ứng dụng Phần mềm nguồn mở nhiều nhất là nơi nào? Có phải những nước đang phát triển, những doanh nghiệp vừa và nhỏ không?

Trả lời: Không phải những nước đang phát triển, những doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng PMTDNM nhiều nhất, mà chính là những nước phát triển mới sử dụng PMTDNM nhiều nhất: Mỹ (Chính phủ, Bộ quốc phòng, NASA…); Đức; Anh, Nga, Pháp, Hungary, Séc, Tây Ban Nha, Iceland, Italia, Hà Lan… Các doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng chính là những doanh nghiệp ứng dụng PMTDNM nhiều nhất: Google Facebook…

Mức độ an toàn của Phần mềm nguồn mở

Câu hỏi: Tôi nghe nói Phần mềm nguồn mở không an toàn vì có thể đọc được mã nguồn, phần mềm nguồn đóng an toàn hơn vì không ai đọc được mã nguồn cả. Điều này có đúng không?

Trả lời: Trên lý thuyết và cả thực tiễn đã chứng minh: Mở mới là an ninh. Bạn hãy suy luận đơn giản như sau: giữa một thứ bạn có thể thấy rõ từng dòng code như (mã nguồn mở), nếu bạn là lập trình viên bạn sẽ dễ dàng kiểm tra và đối chiếu, với một thứ kín như bưng không cách gì kiểm tra được (mã nguồn đóng), bạn nghĩ cái nào an toàn hơn cho bạn? Đừng nghĩ sai lầm, an ninh ở đây là an ninh cho bạn, chứ không phải an ninh cho nhà sản xuất phần mềm. Diễn biến thực tế: Chính phủ Mỹ, Bộ quốc phòng Mỹ đã ra những tài liệu khẳng định rằng "Mở mới là an ninh" và "Phần mềm sở hữu độc quyền không thể tồn tại trong quân đội và chính phủ nhờ có Phần mềm nguồn mở". Mới đây, hàng loạt các chính phủ như Nga, Đức đã chuyển sang sử dụng chủ yếu các phần mềm nguồn mở. Chắc chắn họ biết đâu là lựa chọn thông minh hơn! Độ dễ dùng của Phần mềm nguồn mở Câu hỏi: Tôi thấy Phần mềm nguồn mở khó sử dụng. Ít phần mềm tôi cần. Có đúng không? Trả lời: Sự tiện dụng của các phần mềm nguồn mở không còn quá nhiều khác biệt với phần mềm nguồn đóng, do đó vấn đề khó sử dụng là do thói quen sử dụng mà thôi. Nếu bạn sử dụng phần mềm nguồn mở quen, bạn sẽ thấy phần mềm nguồn đóng khó chịu như thế nào. Thậm chí việc cài đặt đơn giản đến mức chọn và ấn nút đồng ý, mi quá trình diễn ra nhanh và đơn giản đến mức chúng ta không cần điền Serial của phần mềm.

Tại sao Vietnamlib và Dreamlib muốn phổ biến mã nguồn mở ?

 Trả lời: Vì chúng tôi nhận thấy rằng tại Việt Nam, việc ứng dụng mã nguồn mở vào trong giáo dục của chúng ta còn rất hạn chế. Nhiều tổ chức ở Việt nam đã sử dụng mã nguồn mở, chỉnh sửa, thay đổi và sau đó bán dưới dạng phần mềm thương mại. Chúng tôi không hề phản đối hình thức này nhưng chúng tôi cho rằng đó là một sự phí phạm và đáng tiếc. Chúng ta không tiếc vì tiền mà tiếc vì sự kém phổ biến của những phần mềm tuyệt vời mà đáng ra nó phải được mọi người biết đến một cách rộng rãi và cùng chia sẻ thay vì chỉ một số tổ chức có điều kiện về tài chính mới có quyền sử dụng. Với mục đích phổ biến những phần mềm đó đến đông đảo mọi người, nhất là trong hệ thống giáo dục, Dreamlib.vn đã ra đời.

Câu hỏi: Với một mã nguồn mở miễn phí, các bạn sống bằng cách nào để phát triển nó tốt hoặc triển khai nó rộng rãi đến mọi người, nhất là khi free cho mọi người sử dụng?

Trả lời: Phần mềm nguồn mở sống chủ yếu bằng dịch vụ hỗ trợ. Chúng tôi tin tưởng rằng chỉ cần chúng tôi mang đến một dịch vụ tốt, một sản phẩm tốt thì tự khắc khi hệ thống phát triển chúng tôi sẽ có thể kiếm ra tiền để duy trì cho sự phát triển của cộng đồng mã nguồn mở.

                                                                                                                                                                     (Sưu tầm thêm trên internet)

 

Tags: