Xem ngayHỗ trợ miễn phí bởi Dreamlib.vn

Giới thiệu người nổi tiếng: Giáo sư Ching‐chih Chen

Bà là Giáo sư Trường Cao học Khoa học Thông tin và Thư viện Đại học Simmons, Boston, Hoa Kỳ; là cố vấn vàdiễn giả của hơn 40 quốc gia. Bà là tác giả và biên tập của hơn 35 cuốn sách và hơn 200 bài báo về các lĩnh vực công nghệ thông tin mới, ví dụ như Thư viện số toàn cầu, Công nghệ đa truyền thông, Hình ảnh số hóa, Công nghệ đĩa video tương tác, Hạ tầng thông tin toàn cầu, Quản lý thông tin và các nguồn lực thông tin, vv….

GS Chen đã dành phần thưởng cho việc dàn dựng thành công đĩa video và CD đa truyền thông sử dụng công nghệ tương tác có tựa đề “Hoàng đế Trung Hoa đầu tiên” do Quỹ hỗ trợ các chương trình nhân văn quốc gia Hoa Kỳ tài trợ. Bà đã lãnh đạo thực hiện hai dự án Thư viện số toàn cầu (IDLP): (1) Mạng Ký ức toàn cầu, là một thư viện và cổng thông tin chứa đựng các hình ảnh số hóa các nguồn lực đa phương tiện về văn hóa, lịch sử và di sản thế giới. Chính dự án này đã góp phần cho việc ra đời Mạng Ký ức Di sản thế giới được triển khai với sự hợp tác giữa trường Đại học Simmons và Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO – được giới thiệu tại Đại hội các nhà thư viện Đông Nam Á, CONSAL14; (2) Hợp tác quốc tế về phát triển các công nghệ hướng tới người dùng để quản lý và phân phối kho hình ảnh của các thư viện số. Bà cùng với Giáo sư Raj Reddy của trường Đại học Carnegie Mellon là điều phối viên chính của việc xây dựng dự án Thư viện số triệu bản sách Trung Quốc – Hoa Kỳ.

Là hội viên danh dự của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ, vào tháng 2 năm 1997 bà được Tổng thống Clinton chọn làm thành viên của Ủy Ban tư vấn về công nghệ thông tin cho tổng thống Hoa Kỳ (PITAC). PITAC do một ủy viên ban chấp hành mới của Tổng thống sáng lập. Dưới cả thời tổng thống Clinton và Bush từ năm 1997 đến tháng 10 năm 2002, bà là đồng trưởng Tiểu ban của PITAC về các vấn đề quốc tế và là một thành viên của các Tiểu ban của PITAC về Internet thế hệ mới và Rà soát các sáng kiến về công nghệ thông tin IT*2, là thành viên của nhóm về Thư viện số, Sự rèn luyện kỹ năng cho tương lai và An ninh cho các cá nhân. Bà cũng điều hành các hoạt động của PITAC về vấn đề Khoảng cách số cho các đơn vị quy mô nhỏ. Từ năm 1987 đến năm 2001, TS. Chen là người tổ chức chính của chuỗi 12 Hội nghị quốc tế về vấn đề Công nghệ thông tin mới (NIT) tại nhiều châu lục trên thế giới. Thành quả của NIT’ 99 (tại Đài Bắc) và NIT’2001 (tại Bắc Kinh) là 2 cuốn sách có liên quan đến việc phát triển các thư viện số toàn cầu – Công nghệ thông tin và sự phát triển của Thư viện số toàn cầu (1999) và Sự phát triển của Thư viện số toàn cầu trong kỷ nguyên mới: Mảnh đất phì nhiêu cho sự hợp tác liên ngành (2001).

GS Chen đã nhận được nhiều giải thưởng lớn. Vào năm 1985, bà đã được bầu làm hội viên danh dự của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ. Bà là Giáo sư danh dự của Trường Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh từ tháng 8 năm 1999 đến năm 2002 và Đại học Hainan, Trung Quốc năm 2004. Tích cực trên lĩnh vực thư viện số, bà là đồng chủ tịch của Hội nghị thư viện số ACM/IEEE lần thứ tư (JCDL) được tổ chức tại Tucson, bang Arizona vào tháng 6 năm 2004. Bà là thành viện của Hội đồng tư vấn của DELOS (Mạng lưới vì sự tiến bộ của số hóa Châu Âu), là đồng chủ tịch của nhóm công tác về số hóa các hình ảnh tiêu biểu về Văn hóa, Lịch sử và Di sản của NSF/DELOS, là đồng tổng biên tập của Tạp chí Thư viện số, số đặc biệt về những nội dung đa phương tiện của các thư viện số (Tháng 2 năm 2006).

Là một diễn giả quốc tế được nhiều Hội nghị quốc tế mời gọi, bà đã đưa ra nhiều bài thuyết trình khao học chủ đạo và diễn thuyết tại nhiều Hội nghị quốc tế ở các nước như Ác‐hen‐ti‐na, Trung Quốc, Croactia, Pháp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Latvia, Mê‐xi‐cô, Morocco, Nga, Tây‐Ban‐Nha, Xinh‐ga‐po, Nam Phi, Swaziland, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam,vvv… Bà là thành viên của Hội đồng tư vấn của một số dự án số hóa quốc gia, là một cố vấn của OCLC về Sáng kiến số hóa toàn cầu (2005) (http://www.oclc.org/news/releases/200520.htm); và được Hiệp hội Công nghệ Thông tin Thư viện trao phần thưởng danh giá LITA/OCLC Kilgour vào tháng 6 năm 2006. (http://www.ala.org/lita/litaresources/litascholarships/kilgrour06.htm), (http://www.oclc.org/research/announcements/20060421.htm), (http://www.ala.org/ala/pressreleases2006/april2006/2006KilgourAward.htm). Ảnh hưởng xã hội rộng lớn trong các công trình nghiên cứu và phát triển của bà có ý nghĩa rất quan trọng và vì những công trình mang tính toàn cầu này, bà đã nhận được Giải thưởng quốc tế vì Hòa bình của Hiệp định về hòa hợp văn hóa của Hoa Kỳ đã trao tặng. Giải thưởng quốc tế vì Hòa bình vào tháng 6 năm 2006 nhằm vào sự thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa giữa các quốc gia trong thời buổi hỗn loạn. Bà cũng đã nhận được Giải thưởng Beta Phi Mu Award vào tháng 6 năm 2008. (http://www.ala.org/ala/newspresscenter/news/pressreleases2008/march2008/beta08.cfm)

GS Chen là một người không những có nhiều cống hiến cho ngành thông tin – thư viện thế giới, bà quả là một tấm gương sáng cho những ai theo đuổi sự nghiệp thông tin – thư viện học tập.

Thạc sĩ Hoàng Thi Thu Hương

Trường Đại học FPT – trích dẫn Kỷ yếu CONSAL XVI